Hạ viện Mỹ đề xuất bãi nhiệm Tổng thống Trump vì 'kích động bạo loạn'

Phe Dân chủ tại Hạ viện đã công bố điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump với lý do "kích động bạo loạn" trong vụ người biểu tình xông vào Điện Capitol.

Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư, ông Pence có 24 giờ để kích hoạt Tu chính án phế truất Tổng thống Trump

Tổng thống Trump tự tin sẽ không bị phế truất

Theo các thông tin được Reuters đăng tải, trong ngày 11/1 (giờ địa phương), các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện đã công bố nghị quyết đưa ra lí do để bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Cụ thể, nghị quyết này đề cập tới vai trò của đương kim Tổng thống trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hồi tuần trước, nhấn mạnh ông Trump đã xuất hiện trước đám đông người ủng hộ trước khi họ tiến đến Điện Capitol, cáo buộc những phát biểu của Tổng thống Trump đã "kích động bạo loạn" và "cổ súy" những hành vi phạm pháp.

Nếu không bị bác bỏ, cuộc bỏ phiếu thông qua điều khoản này dự kiến diễn ra ngày 12/1. Đây là nỗ lực tiếp theo từ phía phe Dân chủ nhằm phế truất Tổng thống Trump, sau khi nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 bị các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện.

Hạ viện Mỹ đề xuất bãi nhiệm Tổng thống Trump vì 'kích động bạo loạn'

Ảnh minh họa

Ở một diễn biến khác, Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell đã gửi tới các nghị sĩ quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump. Khả dĩ nhất là Hạ viện thông báo cho Thượng viện vào ngày 19/1, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ.

Khi ấy, Thượng viện sẽ yêu cầu lãnh đạo Hạ viện trình bày những điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump ngay trong ngày. Quy tắc luận tội của Thượng viện yêu cầu họ "phải xúc tiến quá trình xem xét" điều khoản luận tội sau khi được lãnh đạo Hạ viện nêu lên, bắt đầu từ 13h ngày tiếp theo.

Theo quy trình này, phiên tòa xem xét phế truất Tổng thống Trump ở Thượng viện sẽ chỉ bắt đầu một giờ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào 12h ngày 20/1. Cũng theo Reuters, đây có lẽ chỉ là một cách thu hút sự chú ý và tăng hình ảnh của đảng Dân chủ, bởi phần lớn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không muốn luận tội Tổng thống Trump.

Theo: Garde manger/ TH