Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư, ông Pence có 24 giờ để kích hoạt Tu chính án phế truất Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói các nhà lập pháp đang xúc tiến kế hoạch luận tội Tổng thống Trump nếu những nỗ lực phế truất khác thất bại.

Tổng thống Trump tự tin sẽ không bị phế truất

Vali hạt nhân có an toàn khỏi tay Tổng thống Trump như bà Pelosi nói?

Theo các thông tin được AP đăng tải, trong ngày 10/1 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, sẽ giới thiệu một nghị quyết vào ngày thứ Hai (11/1) nhằm kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án số 25, "triệu tập và vận động nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25, tuyên bố Tổng thống Trump không còn đủ khả năng thực thi nghĩa vụ của mình", qua đó bãi miễn ông chủ Nhà Trắng.

Cụ thể, bà Pelosi cho biết, các thành viên đảng Dân chủ sẽ cố gắng để nghị quyết không ràng buộc được thông qua vào ngày 11, nhưng nhiều khả năng nỗ lực này thất bại trước sự phản đối của phe Cộng hòa. Khi đó, đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy bỏ phiếu nghị quyết vào ngày thứ ba (12/1) và cho Phó Tổng thống Mike Pence 24 giờ ngày để hồi đáp.

"Chúng tôi kêu gọi Phó Tổng thống phản hồi trong vòng 1 ngày, sau đó chương trình luận tội sẽ được tiến hành." - Chủ tịch Hạ viện tuyên bố

Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư, ông Pence có 24 giờ để kích hoạt Tu chính án phế truất Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Cũng theo bà Pelosi, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ hành động khẩn cấp, bởi cho rằng Tổng thống Trump "đại diện cho mối đe dọa cấp bách" đối với Hiến pháp Mỹ.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện nói rằng đã ghi nhận nhiều ý kiến từ các nhà lập pháp, bao gồm khả năng tìm cách tận dụng quy định trong Tu chính án số 14 - nhằm ngăn chặn bất kỳ nhà cầm quyền nào "tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn" hay "viện trợ hoặc cảm thông" với kẻ thù.

Được biết, Tu chính án 14 được đưa ra nhằm ngăn cản các thủ lĩnh Liên minh miền Nam Hoa Kỳ giành lại vị thế sau cuộc nội chiến 1861-1865. Theo phe Dân chủ, Tu chính án này có thể áp dụng với những hành động của Tổng thống Trump trong những tháng gần đây khi ông khuấy động người ủng hộ bằng các cáo buộc về gian lận bầu cử, đặc biệt là bài phát biểu vào trưa ngày 6/1 kêu gọi người biểu tình tuần hành đến Điện Capitol.

Còn theo Tu chính án 25, Phó Tổng thống Mỹ - với sự ủng hộ của đa số trong nội các - có thể bãi miễn Tổng thống nếu họ xác định nhà lãnh đạo không còn đủ khả năng đảm nhiệm chức vụ. Nhưng chính xác thế nào là "không đủ khả năng" thì vẫn chưa có tiền lệ để kiểm chứng.

Tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ được đưa ra 4 ngày sau vụ người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump gây bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1, làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử. Vụ bạo loạn đến nay làm ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm cả 1 sĩ quan cảnh sát.

Theo: Garde manger/ TH