Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết hối thúc phế truất Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết hối thúc Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để lập tức phế truất Tổng thống Trump.

Phó Tổng thống Mike Pence phản đối luận tội Tổng thống Trump

Đảng Dân chủ đối mặt rủi ro khó lường nếu quyết luận tội Tổng thống Trump

Theo các thông tin được CNN đăng tải, tại cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 12/1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết thối thúc kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump.

Cụ thể, Nghị quyết này được thông qua với với 223 phiếu thuận, 205 phiếu chống và 5 nghị sĩ không bỏ phiếu. Chỉ có duy nhất 1 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu tán thành nghị quyết. Kết quả bỏ phiếu cho thấy rõ tính chất đảng phái và các Hạ nghị sĩ Cộng hòa không mặn mà lắm với việc luận tội.

Nghị quyết mới được thông qua này kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence, sử dụng ngay quyền lực theo Mục 4, Tu chính án số 25, triệu tập các thành viên Nội các Mỹ để bỏ phiếu về vấn đề  "Tổng thống đương nhiệm Trump không đủ khả năng điều hành chính phủ". Thậm chí, đảng Dân chủ còn kêu gọi ông Pence đứng lên nhận trách nhiệm và quyền lực của Tổng thống tạm quyền.

Trong cuộc thảo luận trước khi bỏ phiếu ở Hạ viện, đảng Dân chủ đã gây sức ép để phe Cộng hòa bác bỏ cáo buộc sai lệch của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử vốn là nguyên nhân dẫn tới bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa không chấp nhận quan điểm này. Rõ ràng, khiếu nại kết quả phiếu bầu đại cử tri của nhóm nghị sĩ Cộng hòa là không vị phạm hiến pháp.

Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết hối thúc phế truất Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Tuy vậy, tại Hạ viện, nơi mà đảng Dân chủ nắm đa số, nghị quyết này không khó để thông qua. Thực tế, nghị quyết này chẳng có giá trị gì trong pháp lý nào cả, nó chỉ như một đòn đánh biểu tượng nhằm vào Tổng thống Trump, cản trở việc đương kim Tổng thống ra tranh cử trong tương lai.

Động thái trên diễn ra chỉ ít giờ sau khi ông Pence gửi một bức thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thông báo rõ ràng rằng ông sẽ không sử dụng Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump, đồng thời cảnh báo rằng việc vận dụng điều luật theo hướng này sẽ “tạo tiền lệ khủng khiếp”.

"Tôi hối thúc bà và tất cả thành viên Quốc hội tránh những hành động gây chia rẽ và ‘đổ thêm dầu vào lửa’ hơn nữa những cảm xúc giận dữ hiện nay… Hãy hợp tác với chúng tôi để hạ nhiệt và đoàn kết đất nước của chúng ta trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tôi cam kết với bà rằng bản thân sẽ tiếp tục làm phần việc của mình với niềm tin lớn đặt vào chính quyền sắp tới nhằm đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực trong trật tự." - ông Pence nhấn mạnh

Một lần nữa, Phó Tổng thống tuyên bố, Tu chính án 25 không phải là công cụ để trừng phạt, cho rằng điều khoản bổ sung của Hiến pháp Mỹ nói trên cần phải được căn cứ theo quyết định y khoa, như chính Chủ tịch Hạ viện Pelosi từng nói, "chứ không phải là phán quyết dựa trên một bình luận hay một cách hành xử mà chúng ta không thích".

Theo: Garde manger/ TH