Hai bộ trưởng, một loạt quan chức từ chức sau bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

Sau Bộ trưởng Bộ giao thông, Bộ trưởng Giáo dục là thành viên cấp cao thứ hai trong nội các rời khỏi chính quyền sau vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Biden: Hôm qua là 'ngày đen tối nhất lịch sử Mỹ'

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Sau Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos là quan chức nội các cấp cao thứ hai tuyên bố rời khỏi chính quyền của Tổng thống Trump sau vụ bao loạn chưa từng có tại Điện Capitol.

Cụ thể, trong đơn từ chức gửi tới Tổng thống Trump, bà DeVos thông báo sẽ rời Bộ Giáo dục từ ngày 8/1 (giờ Mỹ). Bà nhấn mạnh thay vì được nhớ đến vì những thành tựu đã làm được cho người dân, chính quyền của Trump sẽ bị nhớ tới vì sự hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội.

"Đó là một sự vô lương tâm đối với đất nước này." - bà DeVos viết

Hai bộ trưởng, một loạt quan chức từ chức sau bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

Bộ trưởng Giáo dục DeVos tuyên bố từ chức

Theo các thông tin của New York Times, Bộ trưởng Giáo dục là một trong những bộ trưởng đầu tiên trong chính quyền Trump lên án cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội. Theo bà DeVos, việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình là điều khiến nước Mỹ khác những "nền cộng hòa chuối" khác, tuyên bố ý chí của nhân dân phải được thực hiện.

Ngoài 2 Bộ trưởng, tính đến thời điểm hiện tại, danh sách từ chức đã có tên phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, cố vấn Nhà Trắng phụ trách vấn đề Nga và châu Âu Ryan Tully, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews, chánh văn phòng đệ nhất phu nhân Stephanie Grisham.

Theo các thông tin từ Reuters, Tổng thống Trump sẽ rút đề cử bộ trưởng an ninh nội địa đối với ông Chad Wolf. Ông Wolf hiện là quyền bộ trưởng bộ này và đã kêu gọi Tổng thống lên án cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội. Ngoài ra, 4 cố vấn thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng đã từ chức trong ngày 7/1.

Trước làn sóng từ chức trên, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một thành viên của đảng Cộng hòa, đã kêu gọi sự bình tĩnh, lập luận rằng các quan chức, đặc biệt là những bộ trưởng, cần tiếp tục làm việc để bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho chính quyền của ông Biden.

Theo: Garde manger/ TH