Hải quân Mỹ điều tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ xác nhận tàu khu trục USS Barry đã thực hiện một chuyến quá cảnh thường lệ tại eo biển Đài Loan theo đúng luật pháp quốc tế.

Hải quân Mỹ và Ấn Độ tiến hành tập trận gần Ấn Độ Dương

Chiến hạm Mỹ đến gần Trường Sa sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo

Theo truyền thông quốc tế đưa tin, phía Hải quân Mỹ xác nhận đã điều động tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 14/10.

Theo bà Reann Mommsen - Phát ngôn viên của Hạm đội số 7, chiến hạm USS Barry đã thực hiện “một chuyến quá cảnh thường lệ tại eo biển Đài Loan hôm 14/10 (giờ địa phương) phù hợp với luật pháp quốc tế”.

"Chuyến quá cảnh của tàu USS Barry qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở." - bà Mommsen cho biết thêm

Hải quân Mỹ điều tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục USS Barry

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, động thái này của Hải quân Mỹ có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng trong bối cảnh cẳng thẳng Đài Loan - Trung Quốc đang leo thang. Không những vậy, các hoạt động tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan do Mỹ tiến hành vốn đã luôn vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Bắc Kinh coi việc các tàu nước ngoài đi qua eo biển Đài Loan là sự vi phạm chủ quyền nước này. Ngược lại, Washington cùng nhiều quốc gia khác xem eo biển này là vùng biển quốc tế, không thuộc quyền kiểm soát của riêng một quốc gia nào.

Đã từ lâu, Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất. Ngoài ra, dù có cờ và đơn vị tiền tệ riêng song hòn đảo này không được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là một quốc gia độc lập.

Như nhiều quốc gia khác, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc, nhưng Washington vẫn là đồng minh mạnh nhất của Đài Loan và là bên cung cấp vũ khí chính cho vùng lãnh thổ này.

Theo: Việt Dũng/ TH