Hải quân Pakistan muốn mua thêm 50 tàu chiến, Trung Quốc sẵn sàng!

Hải quân Pakistan cho biết sẽ sớm mua thêm ít nhất 50 tàu chiến trong tương lai để hạn chế sự ảnh hưởng của Ấn Độ trên eo biển Malacca.

Ấn Độ và Pakistan đấu súng tại Kashmir, một binh sĩ tử vong

Pakistan: Thủ tướng đề xuất thiến hóa học tội phạm hiếp dâm

Truyền thông Pakistan vừa khẳng định kế hoạch mở rộng lực lượng hải quân nhằm tăng tầm ảnh hưởng của mình trên khu vực biển Ấn Độ Dương và eo Malacca. Hải quân Pakistan cho biết lực lượng này cần ít nhất 50 tàu chiến mới trong tương lai để tăng cường khả năng hoạt động trên biển và đây dường như là một cơ hội rất lớn của... Trung Quốc.

Từ lâu, mối quan hệ giữa quân đội Trung Quốc và quân đội Pakistan đã trở nên rất gắn bó. Trong biên chế của quân đội Pakistan hiện tại cũng có không ít loại vũ khí hạng nặng do Trung Quốc sản xuất và nếu như phía Hải quân Pakistan mở rộng số lượng tàu chiến, chắc chắn sẽ có không ít đơn đặt hàng được phía Pakistan chuyển tới Trung Quốc.

Hải quân Pakistan muốn mua thêm 50 tàu chiến, Trung Quốc sẵn sàng!

Lực lượng hải quân Pakistan được thành lập từ năm 1947 và tới nay đã trải qua 73 năm phát triển. Lực lượng này hiện tại đang có quy mô khá nhỏ với tổng cộng chỉ 35.000 nhân lực phục vụ, trong đó có 25.000 quân thường trực, 5.000 lính dự bị, 1.200 lính thủy quân lục chiến và 2000 nhân viên dân sự.

Theo thống kê, phía Pakistan hiện giờ đang có khoảng 100 tàu mặt nước các loại trong lực lượng hải quân và 14 máy bay. Tuy nhiên số lượng tàu chiến này bao gồm toàn bộ các loại tàu nhỏ, tàu tuần tra bao gồm cả tàu đổ bộ và ca-nô.

Chủ lực trong lực lượng Hải quân Pakistan hiện tại chỉ có 5 tàu khinh hạm, trong số đó có hai tàu được Trung Quốc đóng cho nước này và ba tàu còn lại lần lượt có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ. Ngoài ra lực lượng này còn có 5 tàu ngầm sử dụng động cơ điện - diesel. Tuy nhiên số lượng tàu ngầm là quá ít và tuổi đời cũng đã cao khiến cho lực lượng này không tạo nên được sự khác biệt trong trường hợp xảy ra xung đột thực sự.

Theo: Bảo Trân/ QQ