Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Phía Hàn Quốc cho biết nước này vẫn cam kết thúc đẩy việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, bất chấp mâu thuẫn với Bình Nhưỡng.

Nguyên nhân Triều Tiên chưa vội mở cửa lại biên giới

Triều Tiên lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa trên bệ phóng di động

Trong ngày 7/10, trong một báo cáo trước Quốc hội Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh, tập trung vào việc nối lại đối thoại với Triều Tiên và đặt nền tảng cho hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cho biết đã xử lý một cách "cứng rắn" vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết. Vụ việc này đã làm dấy lên hoài nghi về quan hệ với một Bình Nhưỡng, mặc dù Lãnh đạo Kim Jong Un đã đưa ra lời xin lỗi trong một thông điệp gửi tới Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Ảnh minh họa

"Trong khi xem xét tình trạng quan hệ liên Triều, Bộ sẽ liên tục tìm kiếm sự hợp tác với cộng đồng quốc tế để tuyên bố chấm dứt Chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, hợp tác kiểm dịch và y tế cộng đồng liên quan đến dịch COVID-19, và thực hiện đề xuất biến Khu phi quân sự thành một khu vực hòa bình quốc tế." - báo cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ

Cũng trong báo cáo này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục sự điều phối chiến lược với Mỹ để chuẩn bị cho khả năng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ từ lâu giữa Washington và Bình Nhưỡng.

"Dựa trên sự hợp tác chặt chẽ Hàn - Mỹ, Bộ sẽ thăm dò vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đối thoại giữa hai miền Triều Tiên cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ. Bộ sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc tham vấn toàn diện (với Mỹ) về vấn đề phi hạt nhân hóa, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như xây dựng chế độ hòa bình." - Phía Hàn Quốc nhấn mạnh

Theo: Việt Dũng/ TH