Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington, có xô xát và đổ máu

Hàng chục nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tuần hành qua trung tâm thành phố Washington vào thứ Bảy 14/11, lặp lại những tuyên bố của ông về gian lận bầu cử và cổ vũ khi đoàn xe của ông chạy qua.

Một tuần sau khi đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã từ chối chấp nhận kết quả và đã đưa ra một loạt các thách thức pháp lý với mong muốn đảo ngược tỷ số. Các quan chức bầu cử trên khắp nước Mỹ cho biết họ không thấy có bằng chứng về những bất thường nghiêm trọng.

Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington, có xô xát và đổ máu 1

Mang theo cờ và hô vang 'stop the steal' (Tạm dịch: Hãy ngừng đánh cắp), những người biểu tình đi bộ diễu hành từ quảng trường Freedom Plaza gần Nhà Trắng đến tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trên Đồi Capitol là một phần trong cuộc tuần hành 'Million MAGA March' đề cập đến câu thần chú trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump là 'Make America Greet Again' (Tạm dịch:Làm cho nước Mỹ lại trở nên vĩ đại). Sự kiện  'Million MAGA March' được quảng bá là có “quy mô lớn nhất trong lịch sử” để bày tỏ sự ủng hộ ông Trump.
 
Đoàn xe của Tổng thống Trump nhanh chóng xuyên qua đám đông trên đường đến sân gôn của ông ở Sterling, Virginia. Những người biểu tình cổ vũ trong khi ông đội một chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ có in khẩu hiệu, vẫy tay với nhóm người ủng hộ từ bên trong chiếc xe limousine của tổng thống.

Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington, có xô xát và đổ máu 2

Những người ủng hộ ông Trump mang theo các khẩu hiệu, rất đông người tập trung tại quảng trường Freedom Plaza và diễu hành qua trụ sở Tòa án Tối cao.

Donald Tarca Jr., người đã đến Washington từ West Palm Beach, Florida, tay cầm một lá cờ Mỹ rất lớn thể hiện một bức chân dung khổng lồ của ông Trump. Anh nhận xét: “Tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận trên nhiều mặt. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông thành kiến đến mức họ đã thuyết phục hàng triệu người Mỹ bỏ phiếu cho Biden. Họ ghét Trump”.

Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington, có xô xát và đổ máu 3

Số các thành viên của nhóm Proud Boys ở phía xa bên phải, chủ yếu mặc đồ đen với một số đội mũ bảo hiểm và mặc áo khoác chống đạn, cũng ở trong số những người tuần hành. Một số nhóm cánh tả đã tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ để phản đối, bao gồm các thành viên của phong trào hành động chống phát xít antifa.

Hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington, có xô xát và đổ máu 4

Một người ủng hộ ông Trump đã đổ máu. Ảnh: Reuters

Gần Tòa án Tối cao, một số người phản đối mang theo những chiếc ô đen và khiên tự chế, trong khi những người khác xếp xe đạp thành hàng để ngăn những người biểu tình ủng hộ Trump tiếp cận nhóm của họ từ phía sau. Họ gọi những người ủng hộ Trump là "Đức quốc xã;" trong khi những người biểu tình đã hét lại lời tục tĩu về antifa.
 
Có ít nhất nửa tá các vụ ẩu đả xảy ra, trong đó cảnh sát đứng ra ngăn chặn giữa các nhóm, nhưng bạo lực vẫn xuất hiện rải rác.
 
Một số người phản đối gần Ga Union đã tấn công một người ủng hộ Trump, người này đã ngã xuống đất và được chăm sóc y tế sau khi bị một vết chém vào đầu. Sở cảnh sát thành phố đã thực hiện 10 vụ bắt giữ vào giữa buổi chiều, một nữ phát ngôn viên thông báo, trong đó có 4 vụ quấy rối bằng súng, 2 vụ hành hung và một vụ hành hung cảnh sát.
 
Ông Biden đã dành cả buổi sáng tại ngôi nhà bên bờ biển của mình ở Delaware để gặp gỡ các cố vấn chuyển giao, như những gì ông đã làm trong nhiều tuần trước khi trở về nhà gần Wilmington. Tổng thống đắc cử hầu như đã phớt lờ những tuyên bố gian lận lặp đi lặp lại của ông Trump, thay vào đó tập trung vào việc chuẩn bị để điều hành và đáp lại các cuộc gọi chúc mừng từ các nhà lãnh đạo thế giới.
Theo: Reuters