Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã có mặt tại Washington

Hàng trăm người ủng hộ nỗ lực chứng minh gian lận bầu cử của Tổng thống Trump đã có mặt tại thủ đô Washington trước ngày 6/1.

Tổng thống Trump kí sắc lệnh chặn hàng loạt ứng dụng Trung Quốc

Tổng thống Trump nhắn nhủ thân tình phó tướng Mike Pence trước ngày 6/1

Theo ghi nhận của truyền thông Mỹ, những cử tri đầu tiên trong số 500.000 dự kiến đến từ khắp các nơi trên thế giới đã có mặt tại thủ đô Washington, để chuẩn bị cho cuộc biểu tình lịch sử ngày 6/1, ngày mà Tổng thống Trump thách thức kết quả cuộc bầu cử lần cuối cùng.

Đến hiện tại, đã có nhiều lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện cùng nhiều nghị sỹ Cộng hòa, một loạt các cựu bộ trưởng quốc phòng và các quan chức bầu cử trên cả nước cho rằng Tổng thống Trump không nên tiếp tục tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. Nhưng việc Tổng thống Trump từ chối chấp nhận thất bại và kêu gọi một cuộc biểu tình đã khiến rất đông cử tri ủng hộ ông chủ Nhà Trắng quyết định tới thủ đô Washington để phản đối kết quả bầu cử.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã có mặt tại Washington

Ảnh minh họa

Vấn đề này làm dấy lên những nguy cơ mất an ninh khi các nhóm tham gia biểu tình dự kiến bao gồm một số nhóm cực tả, trong đó có Proud Boys từng tổ chức các cuộc biểu tình và gây ra các vụ đập phá hồi tháng 11 và 12/2020.

Để giảm thiểu thiệt hại đến mức tối thiểu, Thị trưởng Đặc khu Washington- Muriel Bowser đã khuyến cáo người dân tránh xa khu vực trung tâm và tránh đụng độ với người biểu tình. Đồng thời cảnh báo sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành động sử dụng vũ khí, đập phá tài sản hay gây thiệt hại về người. Lực lượng cảnh sát địa phương và vệ binh quốc gia cũng đã được triển khai để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình, dự kiến từ 5/1 tới 7/1.

Vào ngày 6/1, phiên họp chung của quốc hội nhằm xác nhận phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống là bước cuối cùng trong quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ trước lễ nhậm chức ngày 20/1.

Theo: Garde manger/ TH