Hậu bầu cử Tổng thống Mỹ: Cáo buộc kinh tế bủa vây ông Trump

Với việc Ứng viên Joe Biden có tới 290 phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đang đứng trước nhiều cáo buộc về gian lận thuế, bảo hiểm khi rời Nhà Trắng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nghi vấn 6.000 phiếu của ông Trump bị chuyển nhầm tại Michigan

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điều gì xảy ra khi ông Trump và ông Biden có số phiếu bằng nhau?

Theo Hiến pháp của nước Mỹ, khi đang là Tổng thống đương nhiệm, ông Trump được hưởng quyền miễn truy tố gần như là tuyệt đối. Nhưng với việc Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vừa thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ phải đối mặt với nhiều rắc rối về mặt pháp lý khi rời Nhà Trắng vào tháng 1 năm 2021.

Theo một báo cáo được hãng tin Reuters đưa ra mới đây, các cuộc điều tra mà ông Trump có thể sẽ phải đối mặt bao gồm:

Cuộc điều tra tại Manhattan

Cyrus Vance - công tố viên gạo cội tại Manhattan là người đã liên tục điều tra về ông Trump và tập đoàn Trump Organization trong suốt thời gian 2 năm qua. Ban đầu, cuộc điều tra tập trung vào khoản tiền mà Michael Cohen - cựu luật sư của ông Trump đã dùng để mua sự im lặng từ 2 phụ nữ trước cuộc bầu cử, để họ không lên tiếng trong quá trình tranh cử Tổng thống năm 2016. Cáo buộc này đã bị ông Trump phủ nhận, và cũng không có chứng cứ cụ thể nào được ghi nhận.

Tuy vậy, công tố viên Vance cho biết, hiện nay việc điều tra đã có thể mở rộng, tập trung vào các cáo buộc gian lận bảo hiểm, thuế, ngân hàng cũng như làm giả tài liệu kinh doanh. Tiến trình này thu hút sự chú ý rất lớn khi ông Vance nỗ lực đòi được thấy tài liệu hồ sơ thuế 8 năm của ông Trump. Vào tháng 7 năm nay, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Trump về việc giữ kín hồ sơ thuế cá nhân.

Theo quy định của Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống đương nhiệm sẽ không thể bị truy tố, sở dĩ ông Vance có thể điều tra là do  không phải là công tố viên liên bang. Thực tế, công tố viên này vẫn ngần ngại trong việc cáo buộc ông Trump, do không chắc chắn khi nào vụ việc được giải quyết, nhưng những lo ngại này sẽ biến mất khi ông chủ Nhà Trắng rời nhiệm sở.

Hậu bầu cử Tổng thống Mỹ: Cáo buộc kinh tế bủa vây ông Trump

Ảnh minh họa

Cáo buộc từ Bộ Tư pháp

Cũng theo Reuters, Tổng thống Trump có thể sẽ phải đối mặt với một cáo buộc của Bộ Tư pháp, liên quan tới nghi vấn trốn thuế thu nhập liên bang, dựa theo báo cáo của New York Times nói rằng ông chỉ trả 750 USD thuế trong năm 2016 và 2017.

Dĩ nhiên Tổng thống Trump phủ nhận cáo buộc trên, ông nhấn mạnh trên Twitter rằng mình đã trả hàng triệu USD thuế, nhưng được hưởng khấu trừ.

Thực tế, cáo buộc về thuế thường gây ra rất nhiều tranh cãi, Bộ Tư pháp cũng có thể quyết định việc buộc tội ông Trump không phù hợp với lợi ích cộng đồng, dù có bằng chứng sai phạm. Thậm chí, Ứng viên Joe Biden cũng không muốn tỏ rõ quan điểm về vấn đề này, khi cho biết sẽ không can thiệp vào việc điều tra hay quyết định của tòa án.

Hiện tại, Lãnh đạo tư pháp New York - Letitia James là người điều tra gian lận thuế với Tổng thống Trump và Trump Organization. Cuộc điều tra này bắt đầu khi một nghị sĩ cho biết trước Quốc hội rằng Tổng thống Trump thổi phồng giá trị tài sản để tiết kiệm chi phí đi vay và bảo hiểm, đồng thời hạ giá chúng để giảm thuế bất động sản.

Dù vậy, đây chỉ là một cuộc điều tra dân sự, đồng nghĩa kết quả của nó chỉ là án phạt hành chính, chứ không phải ngồi tù

Theo: Garde manger/ TH