Hậu bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden bị chặn thông điệp quốc tế

Khi mà cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chưa ngã ngũ, Tổng thống Trump đã ngăn ông Biden tiếp cận một loạt thông điệp quốc tế thông qua Bộ Ngoại giao.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Triển vọng kiện tụng của Tổng thống Trump

Ứng viên Biden và những khác biệt đối ngoại với Tổng thống Trump

Theo các thông tin mà CNN đăng tải, các quan chức bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, một loạt thông điệp chúc mừng từ các nhà lãnh đạo nước ngoài gửi tới Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - người được truyền thông tuyên bố thắng cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đang nằm tại bộ này. Nhưng chính quyền của Tổng thống Trump đã ngăn ông Biden được tiếp cận các thông điệp này.

Nếu trong trường hợp bình thường, bộ Ngoại giao có nhiệm vụ hỗ trợ tất cả liên lạc của Tổng thống tân cử, đó là lí do rất nhiều lãnh đạo trên thế giới gửi đi các thông điệp chúc mừng từ sau ngày 7/11. Tuy nhiên, do Tổng thống Trump vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden và đang tiến hành các nỗ lực pháp lý, nên hàng chục thông điệp đã không được chuyển đi.

Hậu bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden bị chặn thông điệp quốc tế

Ảnh minh họa

Vì tình trạng này, đội ngũ tranh cử của ông Biden đã phải tự liên lạc với chính phủ các nước đồng minh và đối tác. Được biết, Ứng viên đảng Dân chủ đã có nhiều cuộc đàm thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Tuy vậy, việc trao đổi không diễn ra thuận lợi vì thiếu các đơn vị hậu cần, phiên dịch chuyên nghiệp từ bộ Ngoại giao.

Không những ngăn chặn ông Biden tiếp cận các thông điệp được gửi qua bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng từ chối công nhận chiến thắng của cựu phó Tổng thống. Ông Pompeo còn đưa ra phát ngôn cực kỳ gây tranh cãi về việc "sẽ có một sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền ông Trump".

Ngoài ra, ông Biden cũng bị chặn tiếp cận các báo cáo tình báo mỗi ngày của Tổng thống. Nếu chính quyền Tổng thóng Trump cứ tiếp tục như vậy, giới quan sát lo ngại rằng đến sát ngày nhậm chức 20/1, đội ngũ của ông Biden sẽ phải làm việc thục mạng để bắt kịp mọi thứ.

Ở một diễn biến khác, nhiều nước đã nhận ra bộ Ngoại giao Mỹ không chịu hỗ trợ liên lạc với Tổng thống tân cử Biden, do đó đã chọn cách liên hệ với các cựu quan chức ngoại giao thời Tổng thống Barack Obama để nhờ gửi thông điệp chúc mừng cho đội ngũ của ông Biden

Theo: Garde manger/ TH