Hệ thống Vòm Sắt của Israel có gì đặc biệt mà bán được cho Mỹ?

Mỹ vừa chính thức nhận hai hệ thống Vòm Sắt từ Israel để trang bị cho lực lượng lục quân nước này.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hệ thống phòng không tan tành, HĐBA họp khẩn

Khi Trung Quốc tuyển võ sĩ MMA, Ấn Độ triển khai hệ thống tên lửa

Bộ Quốc phòng Israel công bố hôm 4/10 cho biết nước này đã chuyển giao hai hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt - Iron Dome cho phía Mỹ. Đây là hai tổ hợp phòng không cực kỳ hiện đại do Israel tự nghiên cứu và phát triển, đã chứng minh được tính hiệu quả trong thực chiến nhưng nhiều chuyên gia vẫn để ngỏ khả năng tương thích của hệ thống này với tương lai hiện đại hóa của quân đội Mỹ.

Nhà sản xuất Rafael của Israel khẳng định hệ thống Vòm Sắt với các tên lửa Tamir được sản xuất bởi Raytheon có khả năng đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách hơn 60 km với tỷ lệ đánh trúng mục tiêu gần như cao nhất thế giới hiện nay.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel có gì đặc biệt mà bán được cho Mỹ?

Một trận địa phòng thủ của tổ hợp phòng không Iron Dome khai hỏa đánh chặn mục tiêu bay từ phía Gaza hướng vào Jerrusalem.

Được Israel tự nghiên cứu và chế tạo, tổ hợp phòng không Iron Dome bắt đầu được đưa vào trang bị từ năm 2011 tới nay. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn và phá hủy ngay lập tức các tên lửa và đạn pháo trong khoảng cách từ 4 tới 70 km. Tại Israel, Iron Dome được sử dụng để phát hiện và đánh chặn mọi quả đạn pháo, rocket có quỹ đạo nhắm vào khu vực đông dân cư.

Truyền thông Israel khẳng định, tổ hợp Iron Dome có khả năng đánh chặn mọi đợt tấn công nhưng thực tế, tùy từng mục tiêu mà tổ hợp này mới khai hỏa để đánh chặn. Với những mục tiêu được tính toán quỹ đạo rơi ngoài khu đông dân cư, tổ hợp Iron Dome sẽ chỉ theo dõi mục tiêu chứ không khai hỏa.

Theo một bài viết từng được đăng tải trên tờ Bưu điện Jerrusalem, tổ hợp Iron Dome có khả năng đánh chặn tới 90% các tên lửa Grad phóng ra từ dải Gaza ngay trong lần đầu tiên nhập cuộc. Chỉ trong vòng một năm kể từ khi được triển khai vào năm 2011, tổ hợp này đã đánh chặn được ít nhất 400 rocket và đạn pháo.

he_thong_vom_sat_cua_israel_co_gi_dac_biet_ma_ban_duoc_cho_my215_34_33_000000

Cận cảnh các tên lửa được phóng ra từ tổ hợp Iron Dome đánh chặn mục tiêu.

Về mặt lý thuyết, tổ hợp Vòm Sắt hoàn toàn có khả năng tấn công máy bay ở độ cao tối đa 10.000 mét. Tuy nhiên trên thực tế tổ hợp này chưa từng được sử dụng trong nhiệm vụ đánh chặn máy bay cho dù là máy bay không người lái.

Phòng không được coi là một điểm yếu chí tử của quân đội Mỹ do đội quân nhà nghề, thiện chiến này đã quen với việc chiếm hoàn toàn ưu thế trên không trong mọi cuộc xung đột. Mặc dù vậy trong bối cảnh hiện tại khi mà máy bay không người lái mang vũ trang đang được rất nhiều quốc gia nghiên cứu và đẩy mạnh phát triển, quân đội Mỹ dường như cũng đã thấy được nguy cơ mà mình phải đối mặt trong tương lai nên quyết định đầu tư mua tổ hợp phòng không Vòm Sắt từ phía Israel.

Chỉ có điều, tổ hợp này có hoạt động tương thích với các thiết bị phòng không khác của Mỹ để tạo ra một lưới lửa phòng không đa tầng hay không thì hiện tại vẫn chưa có bất cứ một bằng chứng nào nêu rõ.

Theo: Bảo Trân/ Military