Hệ thống y tế của Ukraine sắp 'thất thủ' vì Covid-19

Hệ thống y tế của Ukraine có thể sắp bị 'thất thủ' do sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới và số người phải nhập viện, Bộ trưởng Y tế nước này mới đưa ra cảnh báo hôm thứ Năm 8/10.

Hệ thống y tế của Ukraine sắp 'thất thủ' vì Covid-19

Ukraine đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục trong 24 giờ qua, lên tới 5.397 ca, tăng lên so với kỷ lục trước đó là 4.753 ca nhiễm mới được báo cáo hôm thứ Tư 7/10. Số người chết vì Covid-19 ở quốc gia này đã tăng thêm 93 người, nâng tổng số ca tử vong lên tới 4.690 người, Bộ trưởng Maksym Stepanov phát biểu trên truyền hình.

Ông Stepanov nói: “Hệ thống y tế sẽ không thể đứng vững được nếu như tất cả chúng ta, không có ngoại lệ, chỉ đơn giản là không tuân thủ các quy tắc. Hệ thống có một giới hạn nhất định, chúng ta có một số lượng hạn chế bác sĩ và máy hồi sức. Các bác sĩ của chúng ta đã kiệt sức rồi, họ đã cứu bao nhiêu mạng người trong sáu tháng qua”.

Stepanov cho biết tổng số có 244.734 ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia này đã được xác nhận tính đến ngày 8 tháng 10, với 4.690 trường hợp tử vong và hơn 20.000 người phải nhập viện.

Số lượng ca nhiễm virus corona chủng mới ghi nhận mỗi ngày tăng đột biến vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 là trên 4.000 ca, khiến cho chính phủ Ukraine phải gia hạn thêm các biện pháp phong tỏa cho đến cuối tháng 10.

Ukraine đã áp đặt một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào hồi tháng 3 nhưng đã nới lỏng chúng vào tháng 5. Bộ trưởng Stepanov cho biết chính phủ sẽ xem xét song song những phương án để vừa bảo toàn được nền kinh tế và vừa cứu giúp được người dân khỏi đại dịch Covid-19, căn bệnh cho đến nay đã lây nhiễm cho hơn 36,4 triệu người trên toàn thế giới và giết chết hơn 1 triệu người.

Sáu bang ở Mỹ báo cáo số ca nhập viện do COVID tăng kỷ lục, các hạn chế mới được áp dụng

WHO: Cuối năm sẽ có vaccine COVID-19

Hải Phòng: Phong tỏa tầng 5 khách sạn Roygent Parks vì có người nghi mắc Covid-19

Theo: Cloudy Sky/Reuters