Hết trợ cấp, các hãng hàng không Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên

Trợ cấp liên bang đã không còn khiến các hãng hàng không Mỹ buộc phải sa thải nhân viên do thất thu trong mùa COVID-19.

BLV bóng đá bị sa thải vì 'Cảm ơn Covid-19'

Điểm mặt những lãnh đạo Alibaba từng bị sa thải vì bê bối tình ái và hối lộ

Các hãng hàng không Mỹ bắt đầu cho hàng loạt nhân viên nghỉ việc sau khi nỗ lực đàm phán nhằm kéo dài kế hoạch cứu trợ kinh tế mới bị ngưng trệ ở Quốc hội. Không còn tiền hỗ trợ, các hãng hàng không đã buộc phải tự cứu mình và cách đơn giản nhất chính là cắt giảm nhân sự.

American Airlines cho biết hãng này đã sa thải 19.000 nhân viên trong khi đó United Airlines cũng đã sa thải 13.000 người. Các nhân viên này bao gồm mọi bộ phận từ nhân viên mặt đất, kỹ thuật, phi công cho tới tiếp viên hàng không.

Hết trợ cấp, các hãng hàng không Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên

Nhu cầu đi lại sụt giảm mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 được coi là nguyên nhân chính dẫn tới sự cắt giảm nhân sự ồ ạt này. Nguy hiểm hơn đó là với các phi công bị cắt giảm, chứng chỉ hành nghề bay của họ sẽ sớm bị thu hồi chỉ sau ít tháng không được bay và sau này, họ sẽ phải thi lại trước khi có thể quay trở lại bầu trời.

Tại Việt Nam, các phi công và tiếp viên hàng không của các hãng hàng không lớn cũng đang rơi vào tình trạng tương tự khi buộc phải cắt giảm số giờ bay do số chuyến bị cắt giảm mạnh. Trong khi thu nhập bị giảm mạnh, các phi công vẫn phải cố gắng chia sẻ số giờ bay ít ỏi cho đồng nghiệp để đảm bảo chứng chỉ hành nghề bay của các phi công không bị thu hồi do thiếu giờ bay.

Tình trạng "ngăn sông cấm chợ" giữa các quốc gia được dự kiến sẽ còn kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm nữa trước khi vaccine COVID-19 ra đời. Trong tình cảnh đó, nhiều tiếp viên hàng không và phi công thậm chí đã phải bỏ nghề, tìm một hướng đi khác để có thể sống sót qua được đại nạn này.

Theo: Bảo Trân/ BI