Hoa Kỳ xử tử nữ phạm nhân đầu tiên sau 70 năm

Lisa Montgomery đã bị hành quyết ở Indiana vào sáng sớm ngày thứ Tư 13/1. Bà ta trở thành người phụ nữ đầu tiên phải chết theo án tử hình liên bang trong gần bảy thập kỷ.

Bản án được thi hành sau khi Tòa án Tối cao đã chấm dứt việc trì hoãn một lần và từ chối đưa ra một yêu cầu khác vào phút cuối vào cuối ngày thứ Ba từ các luật sư của bà. Ba người của tòa án: Thẩm phán Stephen G. Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan, đều nói rằng họ sẽ chấp thuận đề nghị trì hoãn.
 
Luật sư của Montgomery, Kelley Henry, người đã lập luận rằng bà ta mắc bệnh tâm thần nặng nên không thể hiểu được bản án tử hình của mình, đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump vì đã thúc đẩy việc hành quyết thân chủ của ông.

Hoa Kỳ xử tử nữ phạm nhân đầu tiên sau 70 năm

Nữ tử tù Lisa Montgomery bị hành quyết, trở thành người phụ nữ đầu tiên phải chết theo án tử hình liên bang trong gần 70 năm  ở Mỹ. Ảnh: Bộ tư pháp Mỹ
 
Các luật sư của Montgomery đã chạy đua lên các tòa án phúc thẩm liên bang ở Quận Columbia, Chicago và St. Louis để cố gắng trì hoãn vụ hành quyết vì việc hoãn được dù chỉ vài ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến số phận của bà ta.
 
Chính quyền đã quyết tâm tái khởi động các vụ hành quyết liên bang lần đầu tiên kể từ năm 2003 và tiếp tục lại vào năm ngoái. Kể từ đó, Hoa Kỳ đã thực hiện 10 vụ hành quyết liên bang, nhiều nhất trong một năm ở quốc gia này, tính từ nhiều thập kỷ.
 
Tổng thống đắc cử Joe Biden phản đối án tử hình và đã cam kết sẽ thúc đẩy loại bỏ án tử hình liên bang. Ông dự kiến sẽ tạm dừng các vụ hành quyết sau khi nhậm chức vào tuần tới. Việc hành quyết hai tử tù khác đã được lên kế hoạch vào cuối tuần này, tạm thời bị trì hoãn, sau khi hôm 12/1, một thẩm phán liên bang ở Washington cho biết trước tiên các tử tù nên được phép hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 trong tù.
 
Montgomery, 52 tuổi, bị kết án vào năm 2007 vì một tội ác ghê tởm, đó là bóp cổ một phụ nữ Missouri đang mang thai 8 tháng và lôi đứa trẻ sơ sinh ra khỏi bụng của nạn nhân. Đứa trẻ sơ sinh may mắn sống sót và được nuôi dưỡng bởi người cha.
 
Các luật sư của Montgomery cho rằng bà ta gây ra tội ác khủng khiếp là do hậu quả của nhiều năm bị lạm dụng và mắc bệnh tâm thần. Các bác sĩ từng khám cho Montgomery nói rằng bà ta bị rối loạn lưỡng cực và tổn thương não. Bà ta từng kể rằng Chúa trời nói với bà thông qua các câu đố kết nối bằng các dấu chấm, theo bản khai của tòa án. Các luật sư của cho biết bà ta đã bị mẹ mình ngược đãi và liên tục bị cha dượng cưỡng hiếp. Nhưng trong các giấy tờ đệ trình lên Tòa án Tối cao, Quyền Tổng biện lý sự vụ Jeffrey B. Wall cho biết Montgomery hiểu rõ tội ác của mình và hình phạt sắp tới, và rằng các tòa án không nên trì hoãn án tử hình đã bị treo trong nhiều năm.
Theo: The Washington Post