Hoàng gia Anh nổi cơn thịnh nộ khi Meghan Markle bày tỏ quan điểm chính trị trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Hoàng gia Anh thể hiện phản ứng gay gắt khi Meghan Markle bày tỏ quan điểm chính trị trong bầu cử Tổng thống Mỹ vì đây là điều cấm kỵ đối với tất cả các thành viên thuộc hoàng gia.

Vào tháng 9, cặp đôi đã ghi lại một đoạn video cho Times 100 trong đó gửi gắm thông điệp kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu, đồng thời ám chỉ rằng cả hai đều ủng hộ cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Video có đoạn Meghan nói: 'Cứ bốn năm một lần, chúng tôi được thông báo về cuộc bầu cử. Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng tôi. Khi chúng tôi bỏ phiếu, các giá trị của chúng tôi được thực hiện bằng hành động và tiếng nói của chúng tôi được lắng nghe'.

Mặc dù Harry đã lưu ý ngay trong video rằng anh ấy 'không thể bỏ phiếu ở Vương quốc Anh' trong suốt cuộc đời của mình, nhưng anh kêu gọi những người có thể tham gia cuộc bầu cử ở Mỹ 'hãy loại bỏ những thông tin sai lệch và tiêu cực trên mạng' hướng đến sự kiện chính trị này.

Hoàng gia Anh nổi cơn thịnh nộ khi Meghan Markle bày tỏ quan điểm chính trị trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Meghan và Harry trong đoạn video của Time 100. Ảnh: Daily Mail

Các nguồn tin thân cận với cặp đôi phủ nhận rằng họ đã công khai ảnh hưởng của mình sau bất kỳ ứng cử viên nào, tuy nhiên những người trong hoàng gia trên toàn thế giới đã lên tiếng lo lắng về quyết định của họ khi nói về chính trị. Đặc biệt vì Nữ hoàng và gia đình Hoàng gia được cho là sẽ giữ thái độ trung lập về chính trị ở mọi thời điểm.

Điện Buckingham không tán thành những nhận định của Harry và Meghan với một thái độ phản ứng gay gắt. Họ nói rằng Công tước 'không phải làm việc với tư cách là thành viên của gia đình hoàng gia' và mô tả những bình luận của Harry là 'được đưa ra với tư cách cá nhân'.

Tuy nhiên, những bình luận chính trị nổi bật của cặp đôi đã gây ra sự phẫn nộ và các chuyên gia về hoàng gia nói rằng cặp đôi nên từ bỏ tước vị và cắt đứt các liên hệ của họ với chế độ quân chủ nếu họ muốn bình luận về chính trị Hoa Kỳ, trong khi những người trong cuộc nói rằng các trợ lý của cung điện sẽ lo lắng về sự can thiệp của họ.

Piers Morgan, tổng biên tập của tờ Daily Mail cho biết: 'Hoàng tử Harry nhúng mũi vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ và thật sự bảo người Mỹ bỏ phiếu chống lại Tổng thống Trump là hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với một thành viên Hoàng gia".
 
Vài ngày trước khi video của Time 100 được phát hành, nhà hoạt động và cũng là nhà vận động của Đảng Dân chủ Gloria Steinem tiết lộ rằng Meghan đã 'gọi điện cho cử tri Hoa Kỳ'. Bà ta giải thích rằng bà và Nữ công tước xứ Sussex đã liên hệ với mọi người để khuyến khích họ tham gia bầu cử. "Cô ấy trở về Mỹ để đi bỏ phiếu. Điều đầu tiên chúng tôi làm, và lý do tại sao cô ấy đến gặp tôi, là chúng tôi ngồi vào bàn ăn, chỗ mà lúc này tôi đang ngồi đây. Chúng tôi gọi điện để thuyết phục cử tri", bà Gloria, 86 tuổi kể lại.

Đối với những người thân cận với Meghan, việc ngày càng công khai thể hiện lập trường chính trị của cô khiến cho họ thấy không có gì ngạc nhiên. Đặc biệt là sau khi một nguồn tin hoàng gia tiết lộ vào tháng 1 rằng cô ấy đang hướng tới việc 'tham gia vào chính trị' sau khi cô và Hoàng tử Harry từ bỏ vai trò hoàng gia cấp cao của họ vào đầu năm nay.

Vào thời điểm đó, một người trong cuộc nói với Daily Mail rằng Meghan đã rất 'thất vọng' vì thực tế là cô ấy không thể tham gia tích cực vào chính trị khi còn là thành viên cấp cao của chế độ quân chủ và cô ấy muốn 'lợi dụng' quyền tự do để bày tỏ ý kiến ​​của mình với thế giới.

Trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, Nữ công tước đã vô cùng thẳng thắn bày tỏ thái độ về việc cô không thích Tổng thống Donald Trump. Cô cho rằng ông là người có thành kiến với phụ nữ và 'gây chia rẽ' trong một lần xuất hiện nói chuyện vào năm 2016, ngay sau khi ông thắng cử.

Khi ông Trump thực hiện chuyến thăm cấp quốc gia chính thức đến Vương quốc Anh vào tháng 6 năm 2019, Meghan đã không tham gia cùng các thành viên hoàng gia khác trong cuộc gặp mặt Tổng thống - một động thái mà một số nguồn tin hoàng gia cho là 'cách cô ấy thể hiện sự không đồng tình với Tổng thống'. Mặc dù đúng ra, sự vắng mặt của cô ấy trên thực tế là cô vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2019, Meghan đã mời Hillary Clinton đến thăm cô và bé Archie tại Frogmore Cottage - ngôi nhà của gia đình họ ở Anh - nơi hai người phụ nữ được cho là đã có một cuộc gặp 'rất ấm áp, ngọt ngào'.

Theo: Daily Mail