Iran mở rộng các hạn chế ở thủ đô khi số người chết do Covid-19 trên toàn quốc vượt qua 30.000

Iran, quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, đã gia hạn các hạn chế và đóng cửa ở thủ đô Tehran ở tuần thứ ba vào thứ Bảy 17/10, khi số người chết do virus tăng lên hơn 30.000 người.

Iran mở rộng các hạn chế ở thủ đô khi số người chết do Covid-19 trên toàn quốc vượt qua 30.000

Một người đàn ông Iran đeo khẩu trang đi bộ trên đường phố sau khi chính quyền Iran bắt buộc tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Tehran, Iran ngày 10 tháng 10 năm 2020. Ảnh: Majid Asgaripour / WANA / REUTERS

Các trường học, nhà thờ Hồi giáo, cửa hàng, nhà hàng và các cơ sở công cộng khác ở Tehran, nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, đã bị đóng cửa kể từ ngày 3 tháng 10 và thống đốc tỉnh Tehran Anoushiravan Mohseni Bandpey thông báo gia hạn các biện pháp cho đến ít nhất là thứ Sáu, theo truyền thông nhà nước Iran đưa tin.

Nữ phát ngôn viên Bộ Y tế Sima Sadat Lari nói với kênh truyền hình nhà nước rằng 253 trường hợp tử vong và 4.103 trường hợp mắc mới đã được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết do Covid-19 ở quốc gia này lên con số 30.123 người.

Iran đang trải qua đợt lây nhiễm virus corona lần thứ ba và cho biết cuộc chiến chống lại Covid-19 của họ đã bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, vốn đã hạn chế việc bán dầu thô và khả năng tiếp cận các ngân hàng nước ngoài của quốc gia Trung Đông này.

Hôm thứ Tư 14/10, Iran báo cáo số liệu kỷ lục hàng ngày là 279 ca tử vong và 4.830 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 250 trường hợp tử vong và 4.000 trường hợp lây nhiễm mới mỗi ngày trong sáu ngày liên tiếp vừa qua.

Theo trang web ngoại hối Bonbast.com, đồng rial đã được giao dịch ở mức thấp mới với giá trị khoảng 322.000 rial cho mỗi một đồng đô la Mỹ vào hôm thứ Bảy 17/20 trên thị trường không chính thức. Bị ảnh hưởng bởi những lo lắng về các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ có thể ngăn cản một số hoạt động mua thuốc của Iran.

Yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng ở thủ đô, được áp dụng vào thứ Bảy tuần trước vẫn có hiệu lực, cũng như lệnh cấm đi lại trong và ngoài năm thành phố bao gồm Tehran đã được công bố hôm thứ Tư 14/10.

Ấn Độ bắt đầu chọn người ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Ronaldo đưa ra lời khuyên về chế độ sinh hoạt chống lại Covid-19

Nghiên cứu của WHO cho thấy remdesivir không giúp ích cho bệnh nhân COVID-19

Theo: Cloudy Sky/Reuters