Iran phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2

Iran phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2, vừa gửi yêu cầu tới Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) yêu cầu bắt giữ Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa là 'lũ nhu nhược'

Lộ băng ghi âm Tổng thống Trump đòi Georgia lật ngược kết quả bầu cử

Tổng thống Trump liên tục chỉ trích lãnh đạo đảng Cộng hòa

Tại cuộc họp báo ngày 5/1, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho hay Tehran đã gửi đề nghị tới Interpol, yêu cầu bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 47 quan chức khác của Mỹ bị cho là có dính líu đến vụ sát hại tướng Soleimani một năm trước đây.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili nói: “Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran rất nghiêm túc theo đuổi vụ việc và trừng phạt những kẻ ra lệnh và thực hiện tội ác này”.

Iran phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2

Chỉ còn rất ít ngày nữa là diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng

Đây không phải lần đầu Iran yêu cầu Interpol ban hành “truy nã đỏ” bắt giữ TT Trump cùng hàng chục quan chức Lầu Năm góc, trước đó vào ngày 29/6, công tố viên thủ đô Tehran Ali Alqasimehr cũng đã thông báo phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump cùng 35 quan chức Mỹ với cáo buộc tham gia hạ sát tướng Qassem Soleimani hôm 3/1.

Iran cũng yêu cầu tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) trợ giúp để thực thi lệnh, tuy nhiên, phát ngôn viên Interpol khẳng định cơ quan này sẽ không xem xét đề xuất truy nã Trump và các quan chức Mỹ vì Điều 3 Hiến pháp Interpol cấm mọi hành động can thiệp có tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Sự việc Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, người được coi là người quyền lực thứ hai đất nước sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei bị hạ sát trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, Iraq hôm 3/1 từng đẩy Iran và Mỹ đến bờ vực chiến tranh. Sau sự việc, Tehran đã trả đũa bằng cách nã loạt tên lửa vào các mục tiêu tại Iraq có quân Mỹ đồn trú vài ngày sau đó, khiến hơn 100 binh sĩ bị thương. Còn Bộ Tài chính Mỹ ban lệnh trừng phạt nhằm vào 8 quan chức cấp cao và 17 doanh nghiệp Iran để đáp trả, đồng thời cảnh báo gây áp lực đến khi nào Tehran ngừng tài trợ cho khủng bố toàn cầu và cam kết không bao giờ có vũ khí hạt nhân mới thôi.

Theo: Nhật Thành