Iran sẽ mua tiêm kích Trung Quốc sau khi hết hạn cấm vận?

Lệnh trừng phạt Iran chuẩn bị hết hạn và một trong những nhu yếu phẩm nước này cần nhập khẩu ngay lập tức chính là vũ khí hạng nặng.

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ ở hòn đảo đối diện Đài Loan

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh cảm biến Cao phân 13

Trong khi Mỹ đang tuyên bố sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ lên Iran thì nhiều quốc gia khác trong đó có Hội đồng Bảo an lại phản đối hành động này. Bất chấp mọi nỗ lực của Mỹ, lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran đã hết hạn và các chuyên gia khẳng định rằng Tehran đang tranh thủ khoảng thời gian vàng này để lên kế hoạch mua sắm vũ khí mới, hiện đại nhằm chuẩn bị sẵn cho mọi biến cố có thể xảy ra trong tương lai.

Một trong những quốc gia mà Iran có thể hướng tới để mua vũ khí hạng nặng, hiện đại với giá cả cực kỳ phải chăng chính là Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cho biết trong trường hợp Iran muốn tăng cường sức mạnh quân sự của mình, kho vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc sẽ rất đáng để Iran cân nhắc.

Iran sẽ mua tiêm kích Trung Quốc sau khi hết hạn cấm vận?

Chiến cơ J-10 "Thượng Phương Bảo Kiếm" của Không quân Trung Quốc.

Trong khi nhiều loại tên lửa chiến thuật của Trung Quốc về cơ bản Iran cũng đều có thể tự sản xuất được trong nước thì "thượng phương bảo kiếm" J-10 của Trung Quốc có lẽ là thứ mà Tehran ước ao nhất.

Tiêm 10 hay J-10 hiện được đánh giá là loại chiến đấu cơ thế hệ 4++ đông nhất và là xương sống trong Không quân Trung Quốc. Loại chiến đấu cơ này được Trung Quốc cho ra đời làm đối trọng của F-16 trong biên chế Không quân Mỹ hay MiG-29 trong biên chế Không quân Nga.

Về cơ bản, J-10 có thiết kế khá đơn giản, chỉ được trang bị một động cơ nhưng có độ cơ động khá cao, có trang bị vũ khí đầy đủ các loại và quan trọng nhất là chi phí vận hành, bảo dưỡng rất thấp - phù hợp với lực lượng không quân quy mô nhỏ như Iran.

Hiện tại trong biên chế của Không quân Iran hiện đại nhất chỉ có các chiến đấu cơ F-14 Tomcat do Mỹ cung cấp và MiG-29 từ Liên Xô. Đây đều là các loại tiêm kích rất cũ, khó có thể đáp ứng được nhu cầu tác chiến hiện tại ở thời điểm này.

Theo: Bao Trẩn/ QQ