Ít nhất 8 người thiệt mạng do động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Tám người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở vùng Biển Aegean hôm thứ Sáu 31/10.

Trận động đất xảy ra kéo theo các tòa nhà đổ sập, thủy triều tràn vào các khu vực ven biển và các hòn đảo.
 
Các nhân chứng bàng hoàng kể lại, dân cư ở thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ tháo chạy ra đường trong hoảng loạn sau khi trận động đất với cường độ lên tới 7,0 độ richter xảy ra. Các khu vực lân cận chìm trong nước biển dâng cao, cuốn trôi các mảnh vỡ vào đất liền và khi nó rút đi, những con cá đã bị mắc cạn lại trên bờ.

Ít nhất 8 người thiệt mạng do động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp
Mọi người đang tìm kiếm người mắc kẹt lại trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập do động đất ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
 
Chủ tịch Quản lý Thảm họa và trường hợp khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết sáu người chết, một người do đuối nước, trong khi 321 người bị thương. Trên hòn đảo Samos của Hy Lạp, hai thiếu niên, một nam và một nữ, được tìm thấy đã chết trong khu vực nơi một bức tường bị sập.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã có nhiều báo cáo khác nhau về các tòa nhà bị sập với nhiều người còn mắc kẹt trong đống đổ nát ở một số quận của Izmir, một trong những vùng chủ yếu của khách du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ, và thiệt hại một phần tài sản ở các tỉnh khác.

Thị trưởng thành phố Izmir Tunc Soyer cho biết có khoảng 20 tòa nhà bị đổ sập tại đây. Thống đốc của Izmir cho biết 70 người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát.

Ilke Cide, một nghiên cứu sinh tiến sĩ ở vùng Guzelbahce của Izmir, có mặt trong trận động đất, cho biết anh đã  vào đất liền sau khi nước dâng lên sau trận động đất. "Tôi đã quá quen với những trận động đất ... nên ban đầu hơi coi thường, nhưng lần này nó thực sự đáng sợ”, anh nói và cho biết thêm trận động đất đã kéo dài ít nhất từ 25-30 giây.
 
Bị đan xen bởi các đường đứt gãy lớn, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia dễ xảy ra động đất nhất trên thế giới. Hơn 17.000 người đã thiệt mạng vào tháng 8 năm 1999 khi một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter xảy ra ở Izmit, một thành phố phía đông nam Thủ đô Istanbul. Năm 2011, một trận động đất ở phía đông thành phố Van đã giết chết hơn 500 người.

Ngập lụt

Ismail Yetiskin, thị trưởng của Seferihisar của Izmir, cho biết mực nước biển dâng lên do hậu quả của trận động đất. “Dường như đã xảy ra một trận sóng thần nhỏ,” ông nói với đài truyền hình NTV.

Đoạn phim đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các mảnh vỡ bao gồm tủ lạnh, ghế và bàn trôi lập lờ trên các đường phố trong trận lụt. Những chiếc ô tô ở quận Seferihisar đã bị nước cuốn và chất chồng lên nhau.

Idil Gungor, người điều hành một khách sạn ở quận Seferihisar, nói với đài truyền hình NTV rằng mọi người đang dọn dẹp các mảnh vỡ sau khi nước rút. Cô cho biết cá đã trôi dạt vào tận vườn của khách sạn, cách bờ khoảng 50 mét.


Theo một quan chức Hy Lạp, Samos đã được cảnh báo về triều cường, khu vực này có 8 người bị thương nhẹ.

George Dionysiou, phó thị trưởng địa phương cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ trải qua điều gì như thế này. Mọi người đang hoảng loạn". Một phát ngôn viên của cảnh sát Hy Lạp cho biết đã có thiệt hại đối với một số tòa nhà cũ trên đảo.
Theo: Reuters