Ivanka Trump kêu gọi ủng hộ 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa, quyết giành Thượng viện

Ái nữ của Tổng thống Trump - Ivanka, đã công khai ủng hộ 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa trong cuộc bầu cử ở bang Georgia, sự kiện quyết định quyền kiểm soát Thượng viện.

Ông Trump thất cử và tham vọng của trưởng nữ Ivanka Trump

Con gái Tổng thống Trump - Ivanka Trump chỉ trích ông Joe Biden "thậm tệ" trên mạng xã hội

Ở thời điểm hiện tại, cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, nguyên nhân là do đảng Cộng hòa đã mất Nhà Trắng khi Tổng thống Trump thất bại trước ông Biden. Nếu mất nốt Thượng viện, đảng bảo thủ sẽ đứng trước nguy cơ mất luôn Quốc hội cho đến năm 2022.

Vào năm ngoái, do không có ứng viên thượng nghị sĩ nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ của cử tri trong ngày tổng tuyển cử, bang Georgia phải tổ chức bỏ phiếu vòng 2 để bầu chọn ra 2 gương mặt đại diện bang này ở Thượng viện vào ngày 5/1 năm nay.

Ý thức được tầm quan trọng, Ivanka Trump, ái nữ và cũng là cố vấn của Tổng thống Mỹ công khai ủng hộ 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa trong cuộc bầu cử nước rút ở bang Georgia. Trong cuộc đấu này, 2 Thượng nghị sĩ Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler đang phải cạnh tranh với hai đối thủ Dân chủ Jon Ossoff và Reverend Raphael Warnock.

Ở vòng đầu tiên, lợi thế đang nghiêng về các ứng viên Dân chủ, trong đó Ossoff vượt trước Perdue với tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 48,5% và 47,5%, trong khi Warnock với 48,5% phiếu ủng hộ tạm dẫn trước Loeffler với 46,9% phiếu.

Ivanka Trump kêu gọi ủng hộ 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa, quyết giành Thượng viện

Ảnh minh họa

Trên Twitter cá nhân ngày 3/1 (giờ địa phương), Ivanka Trump đã kêu gọi người dân Georgia hãy bỏ phiếu cho 2 ứng viên thuộc đảng Cộng hòa.

"Georgia, nước Mỹ đang trông cậy vào các bạn. Hãy bảo vệ đa số và bầu cho Loeffler và Perdue!" - Ivanka viết

Thông điệp của ái nữ đương kim Tổng thống xuất hiện không đầy 2 tuần sau khi Ivanka Trump đích thân tới Georgia để vận động cử tri địa phương "đấu tranh" cho cha cô thông qua việc bầu chọn các thượng nghị sĩ đại diện bang.

Cần biết rằng, nếu các chính khách cùng đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump thắng một hoặc cả 2 ghế thượng nghị sĩ đại diện bang Georgia, họ sẽ vẫn duy trì được đa số ghế tại Thượng viện và có khả năng ngăn chặn phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngược lại, nếu các chính khách cùng đảng Dân chủ của thắng cả 2 ghế, hai đảng sẽ chia đều quyền kiểm soát Thượng viện với tỉ lệ 50 - 50, mang tới thêm lợi thế cho bộ đôi Joe Biden và Kamala Harris trước lễ tuyên thệ nhậm chức của họ vào ngày 20/1.

Ở một diễn biến liên quan, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có kế hoạch thân chinh đến thành phố Atlanta, thủ phủ của bang Georgia vào ngày 4/1 để vận động tranh cử cho hai ứng viên Ossoff và Warnock. Phó tướng Harris thậm chí còn xuất quân sớm hơn, khi đến thành phố Savannah để hỗ trợ các ứng viên Dân chủ từ ngày 3/1.

Theo: Garde manger/ TH