Kamala Harris sẽ trở thành nữ phó Tổng thống da màu gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Bà Harris trở thành nữ phó Tổng thống da màu gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ vào hôm thứ Bảy 7/11.

Hôm thứ Bảy, 7/11, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm phó tổng thống Mỹ, phá vỡ những rào cản đã khiến đàn ông - hầu hết đều là người da trắng - cố thủ ở các vị trí cấp cao nhất tại chính trường Mỹ trong hơn hai thế kỷ.

Nữ Thượng nghị sĩ 56 tuổi của bang California, cũng là người gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào chức vụ phó tổng thống, đại diện cho chủ nghĩa đa văn hóa định hình nên nước Mỹ nhưng hầu như không có mặt trong các trung tâm quyền lực của Washington.

Kamala Harris sẽ trở thành nữ phó Tổng thống da màu gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Kamala Harris trở thành nữ phó Tổng thống da màu gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Là một người da màu đã cho phép bản thân bà, với tư cách cá nhân, lên tiếng về sự tàn bạo của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống trên đất Mỹ. Là người phụ nữ cấp cao nhất từng được bầu trong chính phủ Mỹ, chiến thắng của bà mang lại hy vọng cho những phụ nữ mà hy vọng này đã bị dập tắt bởi thất bại của bà Hillary Clinton bốn năm về trước.

Bà Harris là một ngôi sao đang lên trong chính trường của đảng Dân chủ trong hai thập kỷ qua, từng là luật sư quận của San Francisco và tổng chưởng lý của California trước khi trở thành thượng nghị sĩ Mỹ. Sau khi bà kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống cho đảng Dân chủ năm 2020, ông Joe Biden đã chọn bà làm ứng viên phó Tổng thống cùng tham gia tranh cử cho chiến dịch của ông. Họ sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống và phó tổng thống vào ngày 20 tháng 1.

Việc lựa chọn người cùng tranh cử của ông Biden mang ý nghĩa quan trọng hơn nữa vì ông sẽ là tổng thống nhiều tuổi nhất (78 tuổi) từng nhậm chức và không cam kết tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Bà Harris thường coi việc ứng cử của mình là một phần của di sản - thường bị đánh giá thấp - của những phụ nữ da đen tiên phong trước mình, bao gồm nhà giáo dục Mary McLeod Bethune, nhà hoạt động nhân quyền Fannie Lou Hamer và Hạ nghị sĩ Shirley Chisholm, ứng cử viên người da đen đầu tiên tìm kiếm một đảng lớn đề cử ứng viên tổng thống, năm 1972.

“Chúng tôi không thường truyền đạt lại những câu chuyện của họ”, bà Harris nói vào tháng 8 khi nhận đề cử chức phó tổng thống của đảng mình. "Nhưng là người Mỹ, tất cả chúng ta đều chịu ơn những người đi trước."

Câu chuyện lịch sử đó gần đây đã in đậm trong tâm trí của Sara Twyman khi cô theo dõi chiến dịch tranh cử của bà Harris ở Las Vegas và mặc một chiếc áo len có tên của thượng nghị sĩ cùng với Chisholm. Cô Twyman, 35 tuổi và là người da đen, cho biết: “Đã đến lúc một phụ nữ được đề đạt lên cấp cao nhất trong chính phủ của chúng ta".

Bất chấp sự phấn khích xung quanh mình, bà Harris và ông Biden phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm cả căng thẳng chủng tộc ngày càng sâu sắc ở Hoa Kỳ sau một đại dịch gây ra những tổn thất mất cân đối với người da màu và một loạt cảnh sát giết người Mỹ da đen. Công việc trước đây của bà Harris với tư cách là một công tố viên đã gây ra sự hoài nghi trong nhóm những người tiến bộ và những cử tri trẻ, những người đang mong bà ủng hộ sự thay đổi thể chế sâu rộng đối với những cải cách gia tăng trong chính sách và hơn thế nữa.

Theo: AP News