Kế hoạch tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden được công bố chính thức

Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden sẽ không có một cuộc diễu hành nhậm chức truyền thống tại đại lộ Pennsylvania sau khi tuyên thệ vì ảnh hưởng của Covid-19.

Ông Biden tổ chức hoạt động chưa từng có trước lễ nhậm chức Tổng thống

Tổng thống đắc cử Biden sẽ đóng băng 'quyết định phút chót' của ông Trump

Theo thông báo được Ủy ban nhậm chức Tổng thống đưa ra vào ngày 3/1 (giờ địa phương), ông Biden và phu nhân Jill sẽ không tổ chức lễ diễu hành nhậm chức truyền thống vào ngày 20/1, do tôn trọng các quy tắc phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thay vì diễu hành, vợ chồng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ cùng đoàn hộ tống đi từ phố số 15 đến Nhà Trắng sau khi ông tuyên thệ nhậm chức ở cánh tây của Điện Capitol, toàn bộ buổi lễ sẽ được truyền hình trực tuyến trên sóng truyền hình Mỹ.

Đoàn hộ tống ông Biden trong ngày nhậm chức sẽ có đại diện của mọi nhánh của quân đội, bao gồm quân nhạc Mỹ, lực lượng vệ binh danh dự chung, đội cận vệ của tổng tư lệnh và quân nhạc kèn trống diễu hành của Trung đoàn bộ binh số 3 của Mỹ "Đội cận vệ cũ".

Kế hoạch tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden được công bố chính thức 001

Ảnh minh họa

Ủy ban nhậm chức của ông Joe Biden cho hay, việc thay thế cuộc diễu hành nhậm chức truyền thống bằng đoàn hộ tống sẽ cho phép người Mỹ và thế giới dõi theo gia đình đệ nhất đến Nhà Trắng mà không cần đám đông lớn tập trung dọc đại lộ Pennsylvania trong ngày 20/1.

"Lễ nhậm chức có nhiều truyền thống quan trọng và chúng tôi dự định tôn vinh chúng bằng cách nêu bật nhiều người dân của đất nước hơn bao giờ hết đồng thời vẫn giữ an toàn cho mọi người." - đại diện Ủy ban nhậm chức Tổng thống cho biết

Có thể thấy rõ, các nhà tổ chức đã và đang tìm cách để tiếp tục nhiều truyền thống nhậm chức đồng thời bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người dân Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, những người tham gia cuộc diễu hành trực tuyến sẽ được công bố trong những tuần tới, nhưng ủy ban lễ nhậm chức của ông Joe Biden tiết lộ, chương trình sẽ bao gồm các tiết mục âm nhạc, ban nhạc địa phương... bày tỏ lòng kính trọng với những anh hùng của nước Mỹ ở tuyến đầu chống dịch.

Kế hoạch tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden được công bố chính thức 002

Ảnh minh họa

Theo truyền thông Mỹ, lễ nhậm chức tổng thống Mỹ năm nay sẽ nhỏ hơn những năm trước vì những nguy cơ với sức khỏe do Covid-19 gây ra. Không những vậy, vé cho buổi lễ nhậm chức sẽ có hạn. Trước đây, các thành viên của Quốc hội Mỹ nhận được khoảng 200.000 vé để phân phát cho các cử tri của họ. Năm nay, họ sẽ chỉ nhận được vé mời cho mình và 1 khách đi kèm.

Những người tham gia được yêu cầu phải đảm bảo giãn cách xã hội và các quy định về an toàn và sức khỏe sẽ được thực hiện.

Cũng liên quan tới sự kiện này, sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Joe Biden và phu nhân Jill Biden cùng bà Harris và phu quân sẽ tham dự nghi lễ "Pass in Review" với sự tham dự của các quân nhân ở cánh đông của Điện Capitol.

Đây là nghi lễ truyền thống quân sự lâu đời phản ánh sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho một tổng tư lệnh mới. Trong sự kiện do tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Vùng Thủ đô Quốc gia chủ trì, Tổng thống mới sẽ xem xét sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.

Theo: Petrotimes