Kelly Loeffler vừa thua trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia phải đổi ý sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đã khiến Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, người vừa thua trong cuộc đua vào Thượng viện và muốn bác bỏ chứng nhận đại cử tri cho bang Georgia thay đổi ý định.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kelly Loeffler cho biết bà không thể bác bỏ việc chứng nhận đại cử tri cho bang Georgia. Đây là thông báo bất ngờ trái ngược với quyết định mà bà đã công bố chỉ hai ngày trước khi quang cảnh hỗn loạn diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư 6/1.

Kelly Loeffler vừa thua trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia phải đổi ý sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kelly Loeffler. Ảnh: Fox News

Khi tôi đến Washington sáng nay, tôi hoàn toàn có chủ ý rằng mình sẽ phản đối việc chứng nhận các phiếu đại cử tri”, bà Loeffler nhận xét từ phòng họp của thượng viện. "Tuy nhiên, những sự kiện xảy ra ngày hôm nay đã buộc tôi phải xem xét lại và với tư cách như một người có lương tâm, tôi không thể phản đối".

Bình luận của bà Loeffler được đưa ra chỉ vài giờ sau khi những kẻ bạo loạn xông vào hội trường Quốc hội, đập vỡ cửa sổ và tham gia vào các cuộc đối đầu bạo lực với cơ quan thực thi pháp luật. Một phụ nữ bị bắn chết bởi một sĩ quan cảnh sát ở Điện Capitol.

Bà Loeffler nói: “Bạo lực, vô pháp và bao vây các hội trường Quốc hội là hành động đáng ghê tởm và chống lại chính thể chế này. Sự phản đối của tôi nhằm mục đích bảo vệ sự tôn nghiêm của tiến trình dân chủ Mỹ."

Thượng nghị sĩ Loeffler khẳng định có quá nhiều những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống đã cho phép ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đánh bại Tổng thống Trump. Nhưng bà ấy nói rằng điều đó không thể bào chữa cho hành vi của những kẻ bạo loạn.

Bà nói: “Tôi cầu nguyện rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ phải hứng chịu một ngày đen tối như vậy nữa".

Kể từ sáng thứ Tư, nhiều tờ báo đã gọi tên cuộc đua vào Thượng viện của bà Loeffler với đối thủ Đảng Dân chủ bang Georgia Raphael Warnock. Trước khi vượt lên dẫn đầu vào ngày thứ Ba, bà Loeffler và Thượng nghị sĩ đương nhiệm David Perdue của Georgia đã cùng các đảng viên Cộng hòa khác bày tỏ sự ủng hộ cho Tổng thống Trump khi ông phản đối kết quả bầu cử Tổng thống hồi tháng 11.

Các Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz cũng cam kết phản đối, khiến cho họ trở thành đối tượng bị nhiều người chỉ trích sau sự kiện hôm thứ Tư 6/1. Cả ông Trump và các nhà lãnh đạo Cộng hòa khác đều kêu gọi chấm dứt bạo lực - mặc dù nhiều người đã chỉ trích các đảng viên Cộng hòa như ông Trump vì đã kích động người biểu tình để xảy ra đụng độ.

Thượng viện đã nhóm họp lại để xác nhận kết quả vì Tổng thống Trump đã bị treo tại khoản Twitter và Facebook. Trước đó trong cùng ngày, ông đã cáo buộc Phó Tổng thống Pence hèn nhát vì từ chối bác bỏ kết quả của đại cử tri đoàn. Trong bối cảnh bạo loạn, ông Trump nói, "Đây là những sự việc và sự kiện xảy ra khi một chiến thắng trong cuộc bầu cử bị tước mất một cách oan ức & tàn nhẫn khỏi những người yêu nước vĩ đại, những người đã bị đối xử tệ bạc & bất công bấy lâu nay. Hãy về nhà với tình yêu thương & trong hòa bình. Nhớ mãi ngày này! "

Raphael Warnock đảng Dân chủ thắng cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia, quyền kiểm soát vẫn chưa ấn định

Quốc hội Mỹ dốc sức cho cuộc phản kháng của đảng Cộng hòa về thất bại bầu cử của ông Trump

Theo: Fox News