Khu trục hạm Mỹ phá kỷ lục tuần tra 215 ngày không nghỉ trên biển

Khu trục hạm USS Stout của Hải quân Mỹ vừa hoàn thành hành trình tuần tra kéo dài kỷ lục tới 215 trên biển.

Tàu chiến Canada 'vuốt râu hùm' đi vào sát eo biển Đài Loan

Ấn Độ mang tàu chiến tới Biển Đông sau căng thẳng biên giới

Khu trục hạm lớp Arleigh-Burke chiếc USS Stout của Hải quân Mỹ vừa quay trở về cảng nhà ở Norfolk với kỷ lục thực hiện tuần tra trên biển kéo dài 9 tháng tương đương với 215 ngày. Trong thời gian thực hiện tuần tra, tàu khu trục hạm này đã được triển khai vào lực lượng hạm đội 2, hạm đội 5 và hạm đội 6 Hải quân Mỹ.

Với thời gian 215 ngày lênh đênh liên tục trên biển, khu trục hạm USS Stout đã phá kỷ lục về thời gian tuần tra liên tục của mọi tàu chiến khác trong lịch sử Hải quân Mỹ. Hải quân Mỹ cũng cho biết một phần lý do cho việc tàu USS Stout phải lênh đênh trên biển dài ngày là do lực lượng này lo sợ dịch COVID-19 có thể bùng phát nếu tàu ghé vào đất liền.

Khu trục hạm Mỹ phá kỷ lục tuần tra 215 ngày không nghỉ trên biển

Để đảm bảo có thể hoạt động liên tục trên biển trong thời gian dài, tàu USS Stout đã nhiều lần thả neo ngừng hoạt động trong vài ngày để thủy thủ đoàn có thời gian nghỉ ngơi. Trong khoảng thời gian này, tàu khu trục hạm cũng tiếp nhận tiếp tế được gửi ra từ đất liền nhưng tuyệt đối không ghé vào đất liền và phải tuân thủ hoàn toàn mọi quy định kiểm dịch nghiêm ngặt.

Được đóng theo lớp khu trục hạm Arleigh-Burke, tàu USS Stout được Hải quân Mỹ đặt hàng từ năm 1988, tới năm 1992 được hạ thủy và nhập biên chế chính thức từ năm 1994 tới nay. Tàu có độ giãn nước tối đa 8.900 tấn, dài 154 mét và được trang bị 4 động cơ GE LM2500-30 cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ tương đương 56 km/h.

Kỷ lục về thời gian lưu trú dài ngày liên tục trên biển trước đó của Hải quân Mỹ thuộc về tàu USS Dwight D. Eisenhower và tàu USS San Jacinto với 208 ngày liên tục lênh đênh không ngừng nghỉ.

Theo: Bảo Trân/ BI