Kinh hãi sức mạnh của pháo 'mẹ bồng con' được Azerbaijan sử dụng

Loại pháo "mẹ bồng con" được Azerbaijan sử dụng tấn công vào khu dân cư của Armenia được truyền thông thế giới coi là vô nhân đạo do sức sát thương quá kinh khủng.

Azerbaijan biến máy bay Liên Xô cũ thành máy bay không người lái

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga, Pháp, Mỹ can dự

Cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan vẫn đang tiếp diễn và thậm chí còn có xu hướng leo thang từng ngày. Mới đây, truyền thông phía Armenia đã cáo buộc Azerbaijan vi phạm tội ác chiến tranh khi sử dụng đạn pháo chùm tấn công vào khu vực đông dân cư của quốc gia này.

Loại pháo được phía Azerbaijan sử dụng là LAR-160, đây là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt được Israel thiết kế và sản xuất, loại pháo này có cỡ nòng 160mm và có 26 ống phóng trên mỗi xe. Về cơ bản thì LAR-160 cũng giống như nhiều loại pháo phản lực hiện đại ngày nay, tuy nhiên loại đạn chùm mà Azerbaijan sử dụng mới là điều khiến truyền thông quốc tế phải chú ý.

Kinh hãi sức mạnh của pháo mẹ bồng con được Azerbaijan sử dụng

Hình ảnh ghi lại cảnh tượng đạn pháo chùm từ LAR-60 tấn công mục tiêu.

Kinh hãi sức mạnh của pháo 'mẹ bồng con' được Azerbaijan sử dụng 1

Một quả bom con "xịt" không còn khả năng phát nổ.

Khác với nhiều loại đạn pháo phản lực phóng loạt khác, đạn chùm được sử dụng trên LAR-160 khi bay tới gần mục tiêu sẽ tự phát nổ trên không. Sau khi phát nổ, một lượng lớn đạn con ở phía bên trong quả đạn chùm sẽ bay rải rác và rơi xuống một khu vực rộng lớn. Những quả đạn con này đều có sức công phá đủ lớn để triệt hạ các loại xe thiết giáp nhỏ hoặc thậm chí là xe tăng nếu rơi trúng chỗ hiểm.

Việc sử dụng đạn chùm, bom chùm và súng phun lửa trong khu vực đông dân cư, đông người sinh sống từ lâu đã bị quốc tế lên án do tính vô nhân đạo mà chúng gây ra. Những người dân thường không được đào tạo kiến thức về quân sự chắc chắn sẽ không thể biết cách lẩn tránh khỏi loại vũ khí này, trong khi đó những vết thương mà bom chùm, đạn chùm gây ra lại quá nguy hiểm, đủ lớn để lấy mạng của bất cứ ai.

Kinh hãi sức mạnh của pháo 'mẹ bồng con' được Azerbaijan sử dụng 2

Mô phỏng khả năng tấn công của loại đạn pháo phản lực "mẹ bồng con" mà Azerbaijan vừa sử dụng.

Tầm bắn tối đa của LAR-160 có thể lên tới 45 km, mỗi loạt phóng toàn bộ 26 ống phóng cũng chỉ tốn khoảng 60 giây và thời gian tái nạp đạn với một kíp lái được đào tạo chuyên nghiệp cũng sẽ chỉ tốn chưa tới 5 phút. Điều này khiến LAR-160 có thể dễ dàng trở thành loại vũ khí sát thủ với tốc độ bắn nhanh, khu vực phá hủy rộng và thời gian tái triển khai chỉ trong chớp mắt.

Việc đánh chặn loại vũ khí này cũng được cho là không hiệu quả vì ngay cả khi quả đạn mẹ phát nổ trên không, những quả đạn con vẫn sẽ tiếp tục rơi xuống đất và còn nguyên khả năng phá nổ. Ngoài ra, việc đánh chặn pháo phản lực phóng loạt từ xưa tới nay vẫn luôn được coi là bất khả thi do số lượng đạn pháo phóng ra là quá nhiều, bay với tốc độ cao và thời gian trên không rất ngắn.

Theo: Bảo Trân/ QQ