Lại tiếp tục nghi ngờ nguồn gốc của COVID-19

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, nhiều khả năng loại virus COVID-19 không xuất phát từ Vũ Hán như cách hiểu hiện nay.

Tình hình dịch Covid-19 thế giới 20/11: Thế giới vượt 57 triệu ca bệnh

Một ngày đặc biệt: Pfizer kết thúc thử nghiệm vaccine Covid-19 thành công 95%

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Trung Quốc vừa trích dẫn lời phát biểu của nhiều chuyên gia và tỏ ra nghi ngờ về nguồn gốc của COVID-19. Các chuyên gia này cho rằng có rất nhiều khả năng, COVID-19 không bắt nguồn từ Vũ Hán như những gì chúng ta vẫn lầm tưởng bấy lâu nay.

Về cơ bản, virus COVID-19 có thể bắt nguồn từ bất cứ đâu nhưng Vũ Hán chắc chắn là nơi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận và được báo cáo - một chuyên gia cho biết. Các nhà dịch tễ học của CDC Trung Quốc cũng cho biết, việc điều tra nguồn gốc của COVID-19 là rất khó khăn vì ngay từ đầu công việc này đã không được tiến hành "chuẩn chỉ".

Tới nay, sau hàng năm trời kể từ khi COVID-19 bùng phát, việc truy vết tìm nguồn lây của loại virus này là hết sức khó khăn. Tới thời điểm hiện tại, người ta vẫn chỉ kết luận rằng virus này xuất hiện từ động vật và lây sang con người, tuy nhiên nguồn lây chính xác là từ đâu, bệnh nhân số 0 chính xác là ai, còn sống hay đã chết thì tới nay cũng chưa có manh mối gì.

Việc phát hiện virus COVID-19 còn sống trên vỏ bao bì thực phẩm đông lạnh vào hôm 18/10 vừa rồi ở Trung Quốc khiến nhiều chuyên gia phải tỏ ra nghi ngờ. Liệu rằng, loại virus này có đến Vũ Hán qua con đường hàng đông lạnh hay không?. Ở thời điểm hiện tại thì việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này vẫn được cho là "bất khả thi".

Nhiều chuyên gia khác của CDC Trung Quốc lại cho rằng, nếu COVID-19 xuất phát từ một quốc gia khác, việc điều tra sẽ gần như là bất khả thi vì không có mấy quốc gia dám đứng ra nhận trách nhiệm về việc đất nước mình là "quê hương" của loại virus này. 

Ngay cả khi một quốc gia bí ẩn nào đó biết rõ mình là nơi đã phát tán ra COVID-19, họ chắc chắn cũng sẽ không lên tiếng thừa nhận và mọi chỉ trích vẫn đổ dồn vào Trung Quốc - tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng bình luận.

Theo: Bảo Trân/ SCMP