Lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên tăng cường năng lực tự chủ

Tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, Lãnh đạo Kim Jong Un đã kêu gọi tăng cường năng lực tự chủ, nhằm giải quyết những thách thức cản trở sự tiến bộ của đất nước.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm Trung Quốc

Lãnh đạo Kim Jong Un sẽ chào đón ông Biden bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa?

Theo các thông tin được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Lãnh đạo Kim Jong Un trong ngày 5/1 đã có bài phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự tự chủ.

Cụ thể, trong phát biểu chính trị trình bày trước Đại hội, Lãnh đạo Kim đã điểm lại một cách tổng quát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII, khẳng định tiếp tục sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm của Triều Tiên theo hướng tiến bộ vượt bậc được nêu tại Đại hội VII.

Ngoài ra, Lãnh đạo Kim Jong Un cũng nêu lên các thiếu sót cản trở nỗ lực triển khai kế hoạch 5 năm qua về phát triển kinh tế quốc gia và những yếu tố chủ quan cũng như khách quan có tác động, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển hơn nữa nền kinh tế của đất nước theo kế hoạch 5 năm tới.

Lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên tăng cường năng lực tự chủ

Ảnh minh họa

Người đứng đầu Bình Nhưỡng chỉ rõ hiện trạng, khó khăn mà các ngành công nghiệp chủ chốt bao gồm luyện kim, hóa chất, điện, than, máy móc và công nghiệp khai khoáng đang đối mặt, đồng thời đặt ra các nhiệm vụ cho sự phát triển trong tương lai. Cũng tại Đại hội, ông Kim tuyên dương những người lao động “đã kiên cường vượt qua các khó khăn” trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ở một diễn biến liên quan, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã gửi thư chúc mừng tới Đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên. Nội dung bức thư nhấn mạnh vai trò sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương do nhà lãnh đạo Kim Jong Un đứng đầu, chúc mừng nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân và môi trường bên ngoài, cũng như đối phó với các dịch bệnh của Bình Nhưỡng.

Không những vậy, lá thư cũng khẳng định, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hy vọng trong tình hình mới, 2 nước sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy các mối quan hệ song phương vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển chung.

Theo: Garde manger/ TH