Lãnh đạo quân đội Anh thúc giục mang tàu sân bay tới Biển Đông

Các quan chức quân đội Anh đề xuất đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông trong bối cảnh nước này đang muốn tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Tàu sân bay xi-măng ở Vũ Hán sắp trở thành hiện thực của Trung Quốc

Tiêm kích F-35B của Mỹ lần đầu hạ cánh lên tàu sân bay Anh

Theo truyền thông Anh đưa tin vào ngày 6/10, các quan chức quân đội của nước này đang thúc giục việc điều động tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông trong bối cảnh London muốn tăng cường sự hiện diện tại khu vực đầy biến động này.

Hiện tại, tàu khu trục HMS Queen Elizabeth trị giá hơn 4 tỷ USD đang dẫn đầu các cuộc tập trận chung với Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở biển Bắc.

Trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ chưa thể xuống thang căng thẳng tại Biển Đông, ngày càng có nhiều ý kiến đề xuất Anh nên gửi tàu sân bay nặng 65.000 tấn này tới khu vực này. Như một động thái thể hiện thái độ cũng như ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã gợi ý các nhà lãnh đạo quân đội nước này triển khai HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông để thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải cùng với Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Lãnh đạo quân đội Anh thúc giục mang tàu sân bay tới Biển Đông

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

"Vị trí của Anh thời hậu Brexit là những người hỗ trợ và tập hợp quốc phòng tuyệt vời, và tàu sân bay của chúng ta sẽ đóng vai trò như vậy. Bằng cách cho tàu sân bay đến Biển Đông, Anh có thể cùng các đối tác của mình duy trì quyền tự do hàng hải ở khu vực này." - ông Wallace cho hay

Cũng liên quan đến vấn đề quân sự tại Biển Đông, Sir Mark Carleton-Smith - người đứng đầu quân đội Anh, đã ám chỉ về khả năng bành trướng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua việc thiết lập một "chỗ đứng vững chắc" ở Brunei. Đồng thời, ông nói rằng quân đội Anh cần một "sự hiện diện lâu dài hơn" ở châu Á.

Theo Sir Carleton-Smith, sự hiện diện lâu dài hơn của Anh trong khu vực sẽ "thay đổi cục diện, giúp trấn an các đồng minh và răn đe đối thủ".

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được coi là "hiện thân của sức mạnh hàng hải" và trọng tâm của hải quân Anh khi được trang bị các công nghệ hiện đại và mạnh mẽ nhất.

"Được trang bị các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và dưới sự bảo vệ của một vòng vây gồm các tàu khu trục, khinh hạm, trực thăng và tàu ngầm tiên tiến, HMS Queen Elizabeth có thể tấn công từ trên biển vào bất kỳ thời điểm cũng như địa điểm nào." - Phó Đề đốc Steve Moorhouse - Chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh tuyên bố

Theo: Việt Dũng/ TH