Lãnh đạo thế giới phản đối biểu tình bạo lực ở Quốc hội Mỹ

Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng gay gắt sự hỗn loạn khi người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào Quốc hội đang họp để chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Một người biểu tình bị bắn chết, Washington phong tỏa, cuộc họp Quốc hội tiếp tục

Một người biểu tình bị bắn chết, Washington phong tỏa, cuộc họp Quốc hội tiếp tục

Trong ngày 6/1 (giờ Mỹ), những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xung đột với cảnh sát, hò hét khẩu hiệu gian lận bầu cử và bắt đầu xông vào nghị trường của Đồi Capitol, ngay khi các nghị sĩ vừa họp để chứng nhận phiếu đại cử tri.

Thậm chí, một phụ nữ đã bị lực lượng hành pháp bắn bên trong tòa nhà và tử vong tại bệnh viện, một số người cũng bị thương. Ngoài ra, có ít nhất 2 thiết bị nổ trong tòa nhà Quốc hội đã được tìm ra. Cảnh tượng hỗn loạn tại nước Mỹ khiến các lãnh đạo trên thế giới không thể giữ im lặng, và đã có những động thái lên án mạnh mẽ.

"Thật là một cảnh tượng đáng hổ thẹn tại quốc hội Mỹ. Mỹ đại diện cho nền dân chủ trên toàn thế giới và điều quan trọng bây giờ là phải diễn ra chuyển giao quyền lực hòa bình, có trật tự." - Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng lên Twitter

Lãnh đạo thế giới phản đối biểu tình bạo lực ở Quốc hội Mỹ

Khung cảnh hỗn loạn trước Quốc hội Mỹ

Trong cùng ngày, Thủ tướng nước láng giềng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ sự lo lắng và đau buồn trước các cuộc tấn công ông cho là nhắm vào nền dân chủ Mỹ.

"Bạo lực sẽ không bao giờ thành công trong việc đánh bại ý chí của người dân. Nền dân chủ Mỹ phải được duy trì và chắc chắn sẽ như vậy." - ông Trudeau chia sẻ

Từ châu Âu, Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg gọi cảnh tượng diễn ra ở thủ đô Washington ngày 6/1 là "gây sốc". Ông kêu gọi kết quả của cuộc bầu cử Mỹ phải được tôn trọng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen cũng kêu gọi Mỹ phải thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đồng thời khẳng định ông Joe Biden đã thắng cử.

"Tôi rất mong được làm việc cùng ông ấy với tư cách là Tổng thống kế nhiệm của nước Mỹ." - bà Leyen nói

Hiện tại, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thông báo tới các lãnh đạo quốc hội quyết định nối lại cuộc họp vào tối 6/1 (sáng 7/1 giờ Hà Nội) để chứng nhận chiến thắng của Ứng viên Joe Biden.

Theo: Garde manger/ TH