Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ khủng bố ngày ông Biden nhậm chức

Các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa của "những kẻ khủng bố tiềm tàng" trước và trong ngày ông Biden làm lễ nhậm chức.

Người ủng hộ ông Trump lên kế hoạch tập hợp cùng nhiều vũ khí vào ngày nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức, Joe Biden mừng ra mặt

Theo các thông tin được Sputnik đăng tải, văn phòng nghị sĩ Jason Crow đã tiết lộ cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy vào ngày 10/1.

"Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy tiết lộ Lầu Năm Góc đã nắm thông tin về những mối đe dọa bắt nguồn từ những kẻ khủng bố tiềm tàng trong giai đoạn trước và trong Ngày Nhậm chức. Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc với lực lượng hành pháp địa phương và liên bang để phối hợp chuẩn bị an ninh." - ông Crow cho hay

Cũng trong cuộc đối thoại, quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết, đã mở ít nhất 25 vụ án khủng bố nội địa liên quan tới cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. "Súng trường, bom xăng, thiết bị nổ và dây trói được phát hiện cho thấy một thảm họa lớn hơn đã suýt xảy ra", trích lời của ông McCarthy.

Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ khủng bố ngày ông Biden nhậm chức

Cảnh bạo loạn bên ngoài Điện Capitol

Trước đó, hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã gây ra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày 6/1, khiến cho việc chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

Sau vụ việc, quân đội Mỹ hứng chỉ trích vì không hỗ trợ kịp thời cho lực lượng hành pháp để ngăn đoàn biểu tình. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman khẳng định cảnh sát đã phản ứng yếu ớt trong vụ bạo loạn, còn quân đội chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

Về cáo buộc này, Lầu Năm Góc khẳng định, "không tham gia vào khâu lên kế hoạch hay phương án khẩn cấp nào" về đảm bảo an ninh tại quốc hội Mỹ, nói thêm rằng mọi nhiệm vụ hỗ trợ của quân đội đều phải có yêu cầu bằng văn bản từ trước.

Cũng theo Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy, Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia sẽ tăng đáng kể lực lượng và các biện pháp an ninh bổ sung tại thủ đô Washington. Khoảng 6.200 lính của Đặc khu Columbia và lực lượng hỗ trợ từ các bang lân cận đã triển khai tại thủ đô Mỹ vào cuối tuần qua.

Theo: Garde manger/ TH