Lầu Năm Góc gọi tên lửa mới của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng

Lầu Năm Góc khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của nước này.

Triều Tiên bổ nhiệm Chỉ huy lực lượng tên lửa mới

Triều Tiên độ chiến đấu cơ theo kiểu cây thông Noel

Tờ Reuters vừa trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông Mark Esper, theo đó phía Lầu Năm Góc nhận định rằng chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng là "cực kỳ nguy hiểm" và ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Nhận định của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Triều Tiên lộ diện tên lửa đạn đạo liên lục địa mới trong cuộc duyệt binh mừng 75 năm ngày thành lập đảng Lao động của mình. Truyền thông quốc tế nhận định, việc lộ diện loại tên lửa đời mới này đồng nghĩa với việc chương trình tên lửa của Triều Tiên đã đạt được bước tiến mới trong thời gian vừa rồi bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ và quốc tế.

Lầu Năm Góc gọi tên lửa mới của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định Washington sẽ cam kết bảo vệ an toàn của Hàn Quốc trước mọi mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Mặc dù vậy ông Donald Trump lại luôn muốn Seoul chi thêm tiền để đóng góp vào việc Mỹ đặt căn cứ quân sự ở quốc gia này.

Theo các số liệu gần đây nhất, Mỹ có khoảng 28.500 quân đang đồn trú ở khu vực Hàn Quốc. Việc Mỹ đóng quân đồn trú ở khu vực này không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho Hàn Quốc mà còn để chuyển tới Trung Quốc một thông điệp cứng rắn về tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực này.

Ở chiều hướng ngược lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại nhận định rằng trong năm vừa rồi Triều Tiên có vẻ đã thực hiện số vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ít hơn so với trước đây, điều này đồng nghĩa với việc mối đe dọa của Bình Nhưỡng với Mỹ và các quốc gia trong khu vực đã giảm đi đáng kể.

Theo: Bảo Trân/ Reuters