Liệu Tổng thống Trump có thật sự mắc Covid-19 nghiêm trọng?

Các chuyên gia Y tế đang đặt câu hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có mắc Covid-19 nghiêm trọng hay chỉ ở mức độ nhẹ như đội ngũ y tế của ông đã thông báo?

Các bác sĩ không tham gia điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump cho biết thực tế là ông đã bắt đầu được cho dùng dexamethasone, một loại thuốc gốc steroid được sử dụng rộng rãi trong điều trị giảm viêm ở các bệnh khác, là bằng chứng mạnh nhất cho thấy tình trạng của ông chủ Nhà Trắng có thể là nghiêm trọng.
 
Hôm Chủ nhật, đội ngũ y tế của Trump cho biết tổng thống đã bắt đầu được sử dụng steroid sau khi có mức oxy trong máu thấp, nhưng tình trạng của ông đang được cải thiện và ông có thể được xuất viện vào thứ Hai.

Tiến sĩ Daniel McQuillen, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện & Trung tâm Y tế Lahey ở Burlington, Massachusetts cho biết: “Những gì tôi nghe về mô tả tình trạng bệnh trong cuộc họp báo cho thấy Tổng thống mắc bệnh nặng hơn những gì mà bức tranh lạc quan về tình trạng của ông đang được vẽ ra.
 
Liệu Tổng thống Trump có thật sự mắc Covid-19 nghiêm trọng?
 
Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết dexamethasone mang lại lợi ích cho những người mắc Covid-19 nguy kịch hoặc nghiêm trọng, những người cần thêm khí oxy. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng loại thuốc này không hữu ích, thậm chí có thể có hại cho những người nhiễm bệnh nhẹ hơn.

Do bệnh nhân đã 74 tuổi, thừa cân và có thể có nguy cơ biến chứng cao, nên “họ đã tấn công ngay từ đầu”, Tiến sĩ Stuart Cohen, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại California’s UC Davis Health, cho biết.

Ông và các bác sĩ khác đã điều trị bệnh nhân Covid-19 trong nhiều tháng cho biết ông Trump, người đã gây bất ngờ bằng cách ngồi trong một chiếc SUV cùng một đoàn xe hộ tống vẫy tay với những người ủng hộ bên ngoài bệnh viện vào tối Chủ nhật, vẫn có thể được xuất viện. Ông Trump đã quay trở lại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ngay sau lần xuất hiện ngắn ngủi này.
 
“Ông ấy sẽ không trở về nhà mà không có dịch vụ chăm sóc y tế. Về cơ bản, có một bệnh viện bên trong Nhà Trắng”, Tiến sĩ Walid Gellad, giáo sư y khoa tại Đại học Pittsburgh cho biết.

Ông Trump đã được chở đến bệnh viện vào thứ Sáu, nhiều giờ sau khi thông báo rằng bản thân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Khi ở Nhà Trắng, tổng thống đã được truyền một phương pháp điều trị kháng thể thử nghiệm từ công ty dược phẩm Regeneron. Loại kháng thể này đang được nghiên cứu để điều trị các bệnh nhiễm trùng giai đoạn đầu. Vào ngày thứ Bảy, 3/10, tổng thống đã bắt đầu được điều trị liệu trình 5 ngày thuốc kháng virus remdesivir qua đường tiêm tĩnh mạch của công ty Gilead.

Các bác sĩ đã nói rằng cả hai loại thuốc này đều hợp lý trong giai đoạn đầu để ngăn ngừa căn bệnh trở nên tồi tệ hơn, nhưng dexamethasone thường được dùng cho những người có tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

Tiến sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Chúng tôi cung cấp dexamethasone cho những bệnh nhân cần bổ sung oxy". Nếu ông Trump không còn cần bổ sung oxy và có thể hoạt động bình thường trở lại, các bác sĩ có thể cho ông ấy xuất viện.
 
Câu hỏi lớn nhất được đặt ra ở đây sẽ là liệu tình trạng của Tổng thống có nguy cơ xấu đi hay ông ấy đang tiến triển tốt?" Tiến sĩ Adalja nói.

Đặc trưng của Covid-19 thường được phát triển theo hai giai đoạn: Sự lây nhiễm virus và trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức có thể gây tổn thương cơ quan. Tiến sĩ Cohen nói: “Mọi người có những triệu chứng nhẹ trong vòng một tuần, rồi mọi thứ chuyển biến xấu một cách nhanh chóng. Luôn luôn khó để dự đoán điều đó sẽ xảy ra với ai".

Các bác sĩ cho biết những bệnh nhân Covid-19 đã đáp ứng tốt với điều trị có thể nhanh chóng được xuất viện nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ.

Tiến sĩ Rajesh Gandhi, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, cho biết: “Một số người mắc Covid-19 phát triển các triệu chứng xấu đi như khó thở và các biến chứng khác khoảng một tuần sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên".

Tiến sĩ David Battinelli, giám đốc y tế tại New York’s Northwell Health cho biết “sẽ hoàn toàn hợp lý” khi ông chủ Nhà Trắng có thể xuất viện vào thứ Hai, nhưng ông cũng cảnh báo rằng việc hồi phục hoàn toàn sẽ mất thời gian.“Sẽ rất khó để Tổng thống có thể ra ngoài và tham gia chiến dịch tranh cử trong khoảng thời gian ít hơn 14 ngày", ông nói.
Theo: Cloudy Sky/Reuters