Lộ băng ghi âm Tổng thống Trump đòi Georgia lật ngược kết quả bầu cử

Truyền thông Mỹ đã công khai một đoạn băng ghi âm thể hiện việc Tổng thống Trump gây áp lực để ép bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử.

Cảnh sát Washington lên kế hoạch đối phó biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump

Quốc hội Mỹ lần đầu từ chối quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Trong ngày 3/1 (giờ địa phương), tờ Washington Post đã công khai một đoạn ghi âm dài 60 phút, trong đó Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với ông Brad Raffensperger, người phụ trách bầu cử của bang Georgia, cũng là một thành viên của đảng Cộng Hòa.

Cụ thể, trong cuộc điện đàm, ông chủ Nhà Trắng lúc thì trách cứ, lúc thì ca ngợi, lúc đề nghị ông Raffensperger giúp đỡ và có lúc lại đe dọa mơ hồ là "sẽ có hậu quả hình sự" nếu ông Raffensperger từ chối thực hiện yêu cầu lật ngược kết quả bầu cử.

Ở đầu dây bên kia, ông Raffensperger, ngồi cạnh luật sư trưởng của Bộ hành chính bang Georgia, đã giải thích nhiều lần rằng những cáo buộc gian lận mà ông Trump đưa ra là dựa trên những giả thuyết mơ hồ không có bằng chứng cụ thể.

Người phụ trách bầu cử tại bang Georgia xác nhận rằng, Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng với chênh lệch 11.779 phiếu và đó là một kết quả công bằng và chính xác.

Lộ băng ghi âm Tổng thống Trump đòi Georgia lật ngược kết quả bầu cử

Ảnh minh họa

Nhưng dường như những lời giải thích này không lọt tai Tổng thống Trump, "Người dân Georgia đang giận dữ, người dân cả nước đang giận dữ. Nếu ông đếm lại các phiếu bầu thì có gì sai nào?", ông chủ Nhà Trắng nói lớn.

Sau đó, Tổng thống đương nhiệm hối thúc ông Raffensperger "kiếm" đủ số phiếu để lật lại kết quả bầu cử ở George và trao cho mình chiến thắng.

"Nghe này, đây là điều tôi muốn. Tôi chỉ muốn ông tìm ra 11.780 phiếu. Tôi chỉ cần nhiều hơn hắn ta 1 phiếu thôi. Vì rõ ràng là chúng tôi đã chiến thắng tại tiểu bang này." - Tổng thống Trump nói trong đoạn ghi âm.

Cuối cùng, sau khoảng 1 giờ nghe ông Trump liên tục đưa ra các cáo buộc vô căn cứ, ông Raffensperger lịch sự kết thúc cuộc gọi và nói: "Cám ơn Tổng thống Trump đã dành thời gian cho cuộc nói chuyện này".

Về phía Tổng thống Trump, sau khi tốn nước bọt hơn 60 phút, ông thấy cũng đã đến lúc dừng lại và trả lời: "Tôi biết cuộc gọi này rồi cũng chẳng đi đến đâu".

Sau cuộc điện đàm, sáng 3/1, Tổng thống Trump đăng lên Twitter về cuộc điện đàm với ông Raffensperger, đặt câu hỏi ông này là không biết hay là không muốn công nhận có sự gian lận bầu cử. Theo các chuyên gia bầu cử, đoạn ghi âm này đặt ra nhiều câu hỏi về pháp lý.

Theo: Garde manger/ TH