Lộ động cơ của dược sĩ cố tình làm hỏng vaccine Covid-19 ở Wisconsin

Cảnh sát nói rằng một dược sĩ ở Wisconsin tin rằng vaccine Covid-19 của Moderna sẽ gây hại cho con người và cố gắng ngầm phá hoại nỗ lực tiêm chủng cho các nhân viên tuyến đầu.

Một dược sĩ bị bắt vì tội cố ý phá hoại hơn 500 liều vaccine Covid-19 tại bệnh viện Wisconsin là "một người theo thuyết âm mưu", người tin rằng vaccine Covid-19 có thể gây hại cho con người và "thay đổi DNA của họ", theo cảnh sát ở Grafton, Wis., nơi người đàn ông này đã từng làm việc.

Cảnh sát cho biết Steven Brandenburg, 46 tuổi, làm việc ca đêm tại Trung tâm Y tế Aurora ở Grafton, Wisconsin, đã hai lần lấy một hộp vaccine Covid-19 của Moderna ra khỏi tủ lạnh, để bên ngoài trong 12 giờ, khiến chúng “mất tác dụng”. Cảnh sát cho biết: “Brandenburg thừa nhận đã cố tình làm như thế và biết rằng nó sẽ làm giảm tác dụng của vaccine".

Lộ động cơ của dược sĩ cố tình làm hỏng vaccine Covid-19 ở Wisconsin

Dược sĩ Steven Brandenburg cố tình bỏ vaccine Covid-19 Moderna ra khỏi tủ lạnh trong 12 giờ vì tin rằng vaccine có thể gây hại cho con người. Ảnh: Cbs58

Nỗ lực tiêu hủy những liều vaccine quý giá diễn ra vào dịp nghỉ lễ khi nước Mỹ đang nỗ lực cung cấp nhanh chóng vaccine ngừa Covid-19 cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Tính đến thứ Bảy, tiểu bang Wisconsin đã nhận được 159.800 liều vaccine và đã tiêm 64.657 liều, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Mặc dù sản phẩm Moderna đôi khi được mô tả như một loại vaccine sử dụng kỹ thuật "di truyền", nhưng nó không làm thay đổi gen của một người theo bất kỳ cách nào.

Các lọ, trong đó có chứa 570 liều vaccine và các công tố viên cho rằng trị giá từ 8.000 đến 12.000 usd, được phát hiện ra vào ngày 26 tháng 12. Năm ngày sau, ông Brandenburg bị bắt giữ với tội danh liều lĩnh gây nguy hiểm và gây thiệt hại tài sản. Công tố viên, Adam Gerol, nói rằng ông Brandenburg "khá hợp tác và thừa nhận mọi việc mình đã làm", và "ông bày tỏ rằng mình đang rất căng thẳng vì các vấn đề hôn nhân." Theo các đồng nghiệp, ông Brandenburg đã mang súng đến nơi làm việc hai lần trước đó.

Tháng trước, ông Brandenburg nói với vợ, người đang làm thủ tục ly hôn với ông, rằng "thế giới đang sụp đổ xung quanh chúng ta", theo một kiến nghị mà bà đã đệ trình vào tuần trước. Trong kiến nghị này, vợ ông cũng yêu cầu chỉ mình bà được quyền nuôi dưỡng hai con gái 4 và 6 tuổi của hai người, sau khi bà biết ông đang bị điều tra tại bệnh viện. Bà nói rằng sợ phản ứng của ông nếu ông mất việc.

Bà yêu cầu giám sát mỗi khi ông ta ở cùng với con cái vì ông ta đã có những bình luận đáng báo động. Cậu bé sáu tuổi đã nhắc lại lời của ông ta rằng: “Đây không phải là nhà của chúng ta; thiên đường là nhà của chúng ta. Tất cả những thiên thần xấu xa và ác quỷ sẽ bị thiêu rụi vĩnh viễn trong biển lửa”.

Vợ ông rất lo lắng về sự an toàn của mình và các con đến nỗi đã phải rời thị trấn một thời gian.

Vợ chồng nhà Brandenburgs kết hôn vào năm 2012 và bà Brandenburg đã đệ đơn ly hôn vào tháng 6 năm ngoái. Tại một phiên điều trần vào tháng 7, luật sư của bà đã làm chứng rằng thân chủ của ông sợ "tính nóng nảy" của ông Brandenburg và cho biết các bên có "quan điểm rất khác nhau về việc nuôi dạy con cái và quan điểm về thế giới."

Trong một lệnh được ký hôm thứ Hai, tòa án gia đình đã cấp quyền giám hộ tạm thời duy nhất cho cô Brandenburg, vì họ nhận thấy rằng những đứa trẻ đang gặp "nguy cơ tổn hại về thể chất hoặc tinh thần".

Vaccine Covid-19 của Moderna phải được bảo quản đông lạnh hoặc trong tủ lạnh cho đến khi được sử dụng, mặc dù loại vaccine này không yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ cận Bắc Cực như vaccine của Pfizer. Bệnh viện đã nói rằng 57 người bị tiêm vaccine mà ông dược sĩ đã bỏ ra khỏi tủ lạnh từ trước, nhưng Moderna đã trấn an các quan chức rằng chúng sẽ không gây hại cho những người được tiêm.

Ban đầu, các quan chức bệnh viện tin rằng các lọ thuốc đã bị bỏ ra ngoài một cách vô tình, nhưng sau khi điều tra thêm, họ xác định rằng hành động này là cố ý. Họ nói rằng dược sĩ này đã bị sa thải.

Theo: The New York Times