Lo sợ mâu thuẫn nảy sinh với chính quyền mới, Thủ tướng Israel chúc mừng Biden về chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Vốn có quan hệ khăng khít với Tổng thống trump, nay nghe tin ông Biden nhiều khả năng chắc thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Israel đã chúc mừng tân Tổng thống trên tài khoản twitter của mình.

Hôm Chủ nhật 8/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng người đắc cử Joe Biden sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và nói rằng ông mong được hợp tác với chính quyền mới và củng cố liên minh hai nước.

Lo sợ mâu thuẫn nảy sinh với chính quyền mới, Thủ tướng Israel chúc mừng Biden về chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đứng cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ký Hiệp định Abraham, bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số nước láng giềng Trung Đông, trong một cuộc tái cơ cấu chiến lược của các nước Trung Đông chống lại Iran, tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington , Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 9 năm 2020. Ảnh tư liệu: REUTERS / Tom Brenner

“Xin chúc mừng @JoeBiden và @KamalaHarris. Joe, chúng ta đã có một mối quan hệ cá nhân lâu dài và nồng ấm trong gần 40 năm và tôi biết ông là một người bạn tuyệt vời của Israel. Tôi mong được làm việc với cả hai người để củng cố hơn nữa liên minh đặc biệt giữa Mỹ và Israel”, ông Netanyahu chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình. Tuy nhiên tài khoản Twitter vẫn tồn tại bức ảnh của ông chụp cùng Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

“Cảm ơn @realDonaldTrump vì tình bạn mà ông đã thể hiện cho nhà nước Israel và cá nhân tôi, vì đã công nhận Jerusalem và Cao nguyên Golan, đã đứng về phía Iran, vì các hiệp định hòa bình lịch sử và vì đã đưa liên minh Mỹ-Israel lên tầm cao chưa từng có”, Thủ tướng Netanyahu đã tweet. Thông điệp của ông Netanyahu được đưa ra vài giờ sau khi nhiều nhà lãnh đạo trên khắp thế giới và một số bộ trưởng Israel đã chúc mừng đảng Dân chủ của ông Biden, ngay cả khi Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ và thúc ép bằng các cuộc đấu tranh pháp lý chống lại kết quả bầu cử.

Mối quan hệ đặc biệt khăng khít của ông Netanyahu thuộc phe cánh hữu với ông Trump nảy sinh sau mối quan hệ gay gắt với người tiền nhiệm Barack Obama, là điều mà một số nhà phê bình cho rằng đã khiến đảng Dân chủ xa lánh và làm tổn hại sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với Israel.

Mâu thuẫn giữa Netanyahu và chính quyền mới có thể nảy sinh do ông Biden cam kết khôi phục sự tham gia của Hoa Kỳ trong thỏa thuận hạt nhân Iran và có khả năng Nhà Trắng sẽ phản đối việc Israel giải quyết vùng đất bị chiếm đóng nơi người Palestine thành lập nhà nước.

Đã gắn bó với ông Trump trong bốn năm qua, ông Netanyahu có thể phải đối mặt với những bất lợi về chính sách, mặc dù việc này có thể bị trì hoãn do chính quyền của sắp tới của ông Biden cần phải đối phó trước với cuộc khủng hoảng COVID-19 và các tai ương kinh tế của Hoa Kỳ.

Theo: Reuters