Mặc thỏa thuận ngừng bắn, Armenia - Azerbaijan tiếp tục giao tranh

Armenia và Azerbaijan tiếp tục cáo buộc nhau tiến hành các cuộc tấn công mới dù hai nước thuộc Liên Xô cũ này đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn từ trưa 10-10.

Armenia và Azerbaijan đồng ý về một hiệp định đình chiến

Azerbaijan tuyên bố bắn chặn được tên lửa của Armenia

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan lại tiếp tục diễn ra tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

"Không đếm xỉa thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo đạt được trước đó, lúc 12h05, các lực lượng Azerbaijan phát động tấn công nhắm vào Karakhanbeyli, một khu vực ở tiền tuyến." - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan cho biết

Cũng theo ông Stepanyan, các lực lượng tại vùng Nagorno-Karabakh cũng đã thực hiện các biện pháp đẩy lùi cuộc tấn công trên.

Ở bên kia chiến tuyến, Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói rằng chỉ 30 phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các lực lượng Armenia đã bắn vào các khu vực Terter và Agdam. "Armenia vi phạm rành rành thỏa thuận ngừng bắn", Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc.

Mặc thỏa thuận ngừng bắn, Armenia - Azerbaijan tiếp tục giao tranh

Ảnh minh họa

Trước đó, Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn sau khoảng 10 giờ đàm phán ở Moscow. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov giữ vai trò trung gian trong cuộc đàm phán này. Thỏa thuận có hiệu lực từ 12h trưa 10/10 (giờ địa phương).

Khu vực Nagorno-Karabakh được công nhận là một phần của Azerbaijan theo luật quốc tế. Tuy nhiên, đa số người dân sinh sống tại vùng Nagorno-Karabakh là người Armenia và vùng này đã bác bỏ sự quản lý của Azerbaijan. Họ đã tự vận hành riêng dưới sự hỗ trợ từ Armenia kể từ một cuộc chiến chết chóc vào thập niên 1990 sau khi Liên Xô tan rã.

Tính từ ngày 27/9, có hơn 400 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở vùng này. Theo Hãng tin AFP, vốn dĩ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, sáng 10/10, hai bên vẫn còn cáo buộc nhau bắn tên lửa về các khu vực của dân thường.

Việc hai bên tiếp tục xung đột khiến cộng đồng quốc tế buộc phải đặt câu hỏi về việc thỏa thuận ngừng bắn này - với sự dẫn dắt của Nga - có ý nghĩa ra sao.

Cũng liên quan đến sự việc, Tổng thống Ilham Aliyev của Azerbaijan nói rằng các bên giao tranh hiện đang nỗ lực tìm ra sự hòa giải chính trị, ngụ ý rằng hỏa thuận ngừng bắn không hoàn toàn chấm dứt.

 

Theo: Việt Dũng/ TH