Manh nha liên minh quân sự Nga-Trung

Nga và Trung Quốc có nhiều động thái xích lại gần nhau hơn trong lĩnh vực quân sự, thách thứ chiến lược tăng cường hiện diện của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Lính Sơn Cước Trung Quốc tập trận bắn đạn thật giữa Tây Tạng

Hải quân Pakistan muốn mua thêm 50 tàu chiến, Trung Quốc sẵn sàng!

Trong một cuộc họp báo diễn ra vào đầu tuần này, ông Trương Hán Huy - Đại sứ Trung Quốc tại Nga tuyên bố, nước này sẵn sàng hợp tác với Nga để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, chống lại “sự thống trị toàn cầu” của Mỹ và góp phần củng cố trật tự lấy các thiết chế quốc tế như Liên Hợp Quốc làm trung tâm.

"Lịch sử và thực tiễn cho thấy chủ nghĩa đa phương là con đường đúng đắn để đi theo. Bảo vệ chủ nghĩa đa phương và dân chủ hóa quan hệ quốc tế không chỉ là lựa chọn với Trung Quốc mà còn với hầu hết quốc gia trên thế giới." - ông Trương nhấn mạnh.

Chưa cần bàn tới tính xác thực của tuyên bố trên cũng có thể thấy được rằng quan hệ chiến lược Nga - Trung đang ngày càng sâu sắc hơn. Giữa lúc Washington đang tăng cường các nỗ lực củng cố hiện diện chính trị và quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, liên minh Nga - Trung chắc chắn sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ cho chiến lược của Mỹ.

Các chuyên gia từ lâu đã nhận định rằng, quan hệ Nga - Trung về bản chất mang đặc tính của một “liên minh cơ hội” nhằm làm suy giảm vị thế của Mỹ. Do Nga từng là cựu thành viên của Liên Xô, hai nước dễ dàng tìm được nhiều điểm tương đồng trong vấn đề ý thức hệ và đều nhận thức rõ là mình sẽ bị kìm hãm chừng nào trật tự thế giới vẫn do Mỹ lãnh đạo. Dù vậy, trong bối cảnh xuất hiện nhiều thay đổi lớn trên bình diện toàn cầu với xu hướng bất ổn gia tăng, liệu rằng Moscow và Bắc Kinh có thể chuyển mình thành công thành một liên minh quân sự toàn diện hay không.

Theo thời báo Asia Times, câu trả lời là có khả năng. Tính từ năm 2018, Trung Quốc và Nga gia tăng đáng kể tần suất số lượng và quy mô các cuộc tập trận quân sự chung với ít nhất hai đợt hằng năm.

Manh nha liên minh quân sự Nga-Trung

Ảnh minh họa

Gần đây nhất, hồi tháng 9, Nga, Trung Quốc và bốn nước khác tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật đa quân chủng Caucasus 2020 ở khu vực Bắc Biển Đen. Cũng thời điểm đó vào năm ngoái, Nga và đại lục tổ chức một diễn tập quân sự còn lớn hơn là Center-2019 ở vùng tây Nga, điều động ít nhất 120.000 quân, bên cạnh khoảng 20.000 loại khí tài quân sự đi kèm.

Không những vậy, sự kiện còn đánh dấu một động thái đáng chú ý từ Nga là nước này chính thức bàn giao hệ thống radar cảnh báo tên lửa sớm (SPRN) trị giá 60 triệu USD cho đại lục. Đây là một trong những hệ thống cảnh báo tối tân nhất do Nga sản xuất, có khả năng điều chỉnh để phối hợp với hệ thống phòng không S-400 (hiện đã đưa vào biên chế) cũng như thế hệ tiếp theo là S-500 mà Nga đang phát triển.

Vì vậy, nếu Bắc Kinh quyết định mua thêm S-500 thì Moscow sẽ có ảnh hưởng hết sức đáng kể lên năng lực phòng thủ của TQ, toàn quyền cố vấn từ hệ thống cảnh báo đến tấn công. Đây là một dấu hiệu hết sức rõ ràng của một liên minh quân sự, dù rằng không chính thức bởi chưa có nước nào ngoài Nga được Bắc Kinh tin tưởng cho can thiệp vào một lĩnh vực nhạy cảm như quân sự như vậy.

Mặc dù vậy, hầu như không có khả năng liên minh Nga - Trung muốn chủ động khơi mào một cuộc chiến tranh với Mỹ và những động thái tăng cường hợp tác quân sự chỉ nhằm mục đích phản ứng lại sự hiện diện ngày càng tăng của nước này ở châu Á - Thái Bình Dương.

Dĩ nhiên, Washington cũng bị đặt vào thế khó khi hiện vẫn không có cách giải quyết dứt điểm tình trạng căng thẳng với Nga và Trung Quốc. Nhiều ý kiến kỳ vọng một chiến thắng dành cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden để nước Mỹ có thể hâm nóng lại quan hệ với các đồng minh Âu - Á nhằm tìm kiếm hỗ trợ.

Tuy nhiên, vẫn không thể bỏ qua khả năng Tổng thống Trump tái đắc cử và nếu thật sự như vậy thì tam giác Mỹ - Trung - Nga sẽ có thể phải chứng kiến thêm bốn năm ảm đạm nữa.

Theo: Việt Dũng/ TH