Máy bay 'Ngày Tận Thế' mới của Nga sẽ được thiết kế dựa trên Il-96-400

Máy bay Ngày Tận Thế mới của Nga sẽ được đặt trên khung gầm của máy bay chở khách Il-96-400M thay cho phiên bản Il-80 hiện tại.

Bắt chước Việt Nam trong quá khứ, Mỹ biến C-17 thành máy bay ném bom

Azerbaijan biến máy bay Liên Xô cũ thành máy bay không người lái

Theo thông tin vừa được hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải, Không quân Vũ trụ Nga đã quyết định thiết kế máy bay "Ngày Tận Thế" mới của nước này dựa trên khung thân của máy bay chở khách Il-96-400M.

Chiếc máy bay Ngày Tận Thế mới này sẽ sớm được đưa vào phục vụ trong biên chế quân đội Nga, thay thế cho loại máy bay Ngày Tận Thế đang được Nga sử dụng nhưng có thiết kế đã cũ dựa trên khung thân của máy bay Il-80.

Giống với những gì Mỹ từng làm trong quá khứ khi chế tạo máy bay E-4B dựa trên khung thân của máy bay chở khách Boeing 747, Il-80 của Nga cũng được chế tạo dựa trên khung thân của máy bay chở khách Il-86. Theo nhiều nguồn tin đã được xác nhận, hiện Nga đang sở hữu ít nhất bốn máy bay Ngày Tận Thế được xây dựng dựa trên khung thân cua Il-86.

Máy bay 'Ngày Tận Thế' mới của Nga sẽ được thiết kế dựa trên Il-96-400

Thuật ngữ máy bay "Ngày Tận Thế" được sử dụng để chỉ những máy bay có nhiệm vụ làm trung tâm chỉ huy tham mưu trên không trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, thảm họa diện rộng hoặc xung đột quy mô lớn. Ở giai đoạn này, gần như mọi vị trí trên mặt đất đều không an toàn dẫn đến việc toàn bộ các tham mưu trưởng phải được đưa lên không và di chuyển liên tục để đảm bảo an toàn.

Trong quá khứ, Mỹ từng đưa ra thuật ngữ máy bay "Ngày Tận Thế" từ năm 1973 do lo sợ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân và kể từ khi ra đời cho tới hết Chiến tranh Lạnh, luôn luôn có một chiếc máy bay Ngày Tận Thế sẵn sàng cất cánh đề phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Theo: Bảo Trân/ TASS