Máy dò kim loại là thủ phạm gây thêm chia rẽ trong Quốc hội Mỹ

Quyết định đặt máy dò kim loại trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến cho nhiều nhà lập pháp tức giận, đặc biệt là các thành viên Cộng hòa.

Quyết định yêu cầu các thành viên Quốc hội phải đi qua máy dò kim loại gợi lại cuộc bạo loạn chết chóc vào tuần trước, đã làm gia tăng thêm căng thẳng trên Đồi Capitol, đôi khi dẫn đến các trận đấu khẩu giữa thành viên Đảng Cộng hòa và Cảnh sát Capitol.

Các thành viên của cả hai đảng bày tỏ sự thất vọng vào tối thứ Ba 12/1 trước những đoàn người phải xếp hàng dài phía trước lối vào phòng nghị viện. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa coi biện pháp này là xâm phạm, nhưng một số đảng viên Dân chủ gọi chúng là cần thiết khi họ ngày càng coi các đồng nghiệp của mình là mối đe dọa về an ninh. Và tất cả những điều đó đều góp phần tạo ra không khí giận dữ sôi sục trong Quốc hội trước cuộc bỏ phiếu luận tội gay gắt diễn ra vào thứ Tư 13/1.

Máy dò kim loại là thủ phạm gây thêm chia rẽ trong Quốc hội Mỹ

Một số người rất tức giận vì phải đi qua máy dò kim loại đặt trong tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: CNN

Hạ nghị sĩ Lauren Boebert của Colorado, một đảng viên Đảng Cộng hòa mới tuyên thệ nhậm chức, người phần lớn tham gia vào một thông điệp nhấn mạnh cam kết của bà đối với các quyền của Tu chính án thứ hai và đã khoe khoang về mong muốn mang vũ khí lên Đồi Capitol. Giữa bà và các cảnh sát đã xảy ra một cuộc đấu khẩu, lý do là ngay từ đầu bà từ chối cho cảnh sát kiểm tra túi của mình. Sự việc xảy ra vào tối thứ Ba 12/1. Cuối cùng bà cũng được phép vào phòng họp.

"Thật xấu hổ khi bà Nancy Pelosi đang cố gắng tước vũ khí của các thành viên Quốc hội ở chính nơi cần được bảo vệ nhiều hơn trong ngày 6 tháng 1", bà tuyên bố. "Rõ ràng là máy dò kim loại sẽ không ngăn cản được các hành vi bạo lực mà chúng tôi đã chứng kiến; trò hề mang tính chính trị này rõ là chẳng có tác dụng gì để cải thiện sự an toàn cho các thành viên trong khu phức hợp nhà Quốc hội"

"Chuyện này thật là hết sức vớ vẩn tào lao", Andy Biggs, hạ nghị sĩ của Freedom Caucus, một đảng viên đảng Cộng hòa của bang Arizona, người đã gọi những chiếc máy dò kim loại là "thứ ngu ngốc nhất" khi ông phải đi qua chúng.

Steve Womack của Arkansas và Markwayne Mullin của Oklahoma, cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa, đã vô cùng tức giận với Cảnh sát Capitol. "Tôi đang bị khống chế!", ông Womack hét lên. "Đó là quyền thuộc hiến pháp của tôi!", Mullin gào lên. Hạ nghị sĩ Illinois Rodney Davis, cũng là một đảng viên Cộng hòa, nói với Mullin không được hét vào mặt Cảnh sát Capitol. Ông Davis nói: “Đây không phải lỗi của họ, họ chỉ đang làm công việc của mình thôi".

Nhưng ông Davis, một đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong ủy ban quản lý Hạ viện, nói với rằng ông "bực mình" với những chiếc máy đo từ trường (từ kế) ở đây vì nó "cản trở khả năng đến và bỏ phiếu của các thành viên. Đây là công việc của chúng tôi". Cảnh sát Capitol cuối cùng đã để cho một số nhà lập pháp đi qua mà không bắt họ phải đi qua từ kế.
 
Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện nói với CNN rằng họ lo lắng về một số đồng nghiệp thuộc đảng Cộng hòa và đã có nhiều cuộc trò chuyện về sự cần thiết của mọi thành viên Quốc hội và khách của họ bắt đầu đi qua máy dò kim loại. Một số nhà lập pháp lo lắng đang bỏ qua các quy tắc của Hạ viện về súng cầm tay. Đề cập đến Boebert, Hạ nghị sĩ Madison Cawthorn của Bắc Carolina và những người khác, một đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện mô tả với CNN "căng thẳng gia tăng với một số sinh viên năm nhất mới nhập học trong nhiều tháng, những người luôn khăng khăng mang súng vi phạm luật và hướng dẫn."
 
Một đảng viên thuộc Dân chủ Hạ viện nói: "Có những lo ngại về khả năng có các thành viên mang súng, nhưng chúng tôi cũng không biết có những ai sẽ mang vũ khí tới lễ nhậm chức khi nếu như ai đó có thể qua mặt được máy dò kim loại. Cho đến khi có một cuộc điều tra và cho đến khi chúng tôi hiểu được mức độ đồng lõa của họ (ám chỉ đảng Cộng hòa) trong vụ bạo loạn, chúng tôi không biết họ thực sự có dính líu như thế nào. Cho đến khi chúng tôi có câu trả lời, tôi không nghĩ mình nên tin tưởng họ - tất nhiên là không phải tất cả, nhưng một số trong số họ".
Theo: CNN