Mới tham chiến được vài ngày Armenia đã mất 22 xe tăng

Dù cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan mới chỉ diễn ra được vài ngày nhưng thương vong của hai bên đã tăng vọt, đặc biệt là ở phía Armenia.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga, Pháp, Mỹ can dự

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Azerbaijan tuyên bố phá hủy 130 xe tăng

Cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan đang tiếp diễn cực kỳ nóng bỏng và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính tới thời điểm hiện tại, cả hai bên đều gánh chịu không ít thiệt hại nhưng dường như phía Armenia đang "chịu thiệt thòi hơn" khi tổn thất một lượng lớn xe tăng và thiết giáp.

Trong khi phía Azerbaijan tuyên bố đã phá hủy được hàng trăm xe tăng và xe thiết giáp của Armenia thì các tổ chức quan sát quốc tế tới nay chỉ ghi nhận phía Armenia thiệt hại khoảng 22 chiếc xe tăng chủ lực. Dù con số này không thấm vào đâu so với tuyên bố của Azerbaijan nhưng vẫn là một thiệt hại khá khủng khiếp cho phía Armenia.

Mới tham chiến được vài ngày Armenia đã mất 22 xe tăng

Trong số 22 xe tăng mà Armenia bị thiệt hại, có tới 18 chiếc bị phá hủy hoàn toàn. Cụ thể, trong số này có có 10 chiếc xe tăng T-72A, 1 xe tăng T-72AV, 2 xe tăng T-72B và 9 chiếc T-72 khác không rõ phiên bản.

Mặc dù thiệt hại này là không quá cao so với báo cáo được phía Azerbaijan tung ra nhưng với thực lực của Armenia, thiệt hại tới hơn 20 chiếc xe tăng chủ lực chỉ trong vòng chưa đầy một tuần xảy ra giao tranh rõ ràng là quá nặng nề.

Theo nhiều thống kê trước đó, Armenia chỉ có trong biên chế khoảng 130 xe tăng chủ lực hiện đại. Chủ yếu trong số đó là xe tăng chủ lực T-72 với số lượng 100 chiếc và số còn lại từ 10 tới 30 chiếc là xe tăng chủ lực T-90S được nước này mua từ Nga, 1 chiếc trong số đó là chiến lợi phẩm Armenia mang về sau chiến thắng ở Tank Biathlon, số còn lại được Nga viện trợ khẩn cấp cho Armenia sau cuộc chiến 4 ngày theo hiệp ước CSTO được hai nước ký với nhau trước đó.

Hiện tại, cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan vẫn đang tiếp diễn và hiện vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng giữa hai bên sẽ hạ nhiệt trong thời gian ngắn sắp tới.

Theo: Bảo Trân/ QQ