Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt tài chính mới với Iran

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với lĩnh vực tài chính của Iran, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Iran áp dụng thêm các hình phạt nghiêm khắc để ngăn ngừa sự gia tăng COVID-19

Mỹ mở rộng trừng phạt cho đến khi Iran chịu đàm phán

Trong ngày 8/10 (giờ địa phương), Chính phủ Mỹ đã tiến hành áp đặt các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của Iran, nhắm trực tiếp vào 18 ngân hàng của nước này, như một nỗ lực để ngăn cản Iran tiếp cận với hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Động thái trên được Washington đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump muốn tăng cường sức ép với Tehran trong những tuần trước thềm bầu cử Mỹ.

Ngoài ra, trong tuyên bố được đăng tải trên website chính thức,Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định lĩnh vực tài chính của nền kinh tế Iran chiểu theo Sắc lệnh Hành pháp 13902.

Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt tài chính mới với Iran

Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trên cấm không áp dụng đối với các giao dịch cung cấp hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và các thiết bị y tế cho Iran.

Đáp lại động thái mới của Washington, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Washington đưa vào tầm ngắm "các kênh thanh toán còn sót lại dùng cho mua bán thực phẩm và thuốc men" trong bối cảnh đại dịch, thông qua các lệnh trừng phạt công bố trước đó cùng ngày.

"Giữa đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính quyền Mỹ muốn phá hủy các kênh thanh toán còn lại của chúng tôi dùng cho thực phẩm và thuốc men. Âm mưu bỏ đói người dân là một tội ác." - ông Zarif đăng trên Twitter cá nhân

Ở một diễn biến khác gần đây, Trung Quốc, Nga và hơn 20 quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây chấm dứt việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà theo họ là đã khiến việc đối phó với đại dịch COVID-19 trở nên khó khăn hơn.

Các tuyên bố kiểu này được Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Nicaragua, Venezuela và một số quốc gia khác ký, trong bối cảnh đang bị Mỹ áp đặt trừng phạt về kinh tế.

Theo: Việt Dũng/ TH