Mỹ bác bỏ đề xuất của Nga về gia hạn hiệp ước START-3

Việc Mỹ bác bỏ đề xuất của Nga về gia hạn hiệp ước START-3 có thể kéo các cường quốc vào một cuộc chạy đua hạt nhân mới.

Hiệp ước START là gì mà cả Nga và Mỹ đều hết lòng theo đuổi

Thụy Điển thúc giục Nga, Mỹ và Trung Quốc tham gia hiệp ước tên lửa

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Sputnik của Nga, đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc gia hạn hiệp ước START-3 thêm một năm mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào đã không được phía Mỹ lựa chọn.

Cụ thể, phía Nga mong muốn được gia hạn START-3 mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào nhưng lại đi kèm điều kiện không đóng băng số lượng đầu đạn hạt nhân mà cả hai nước hiện đang có.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng ông Robert O'Brien cho biết phản ứng của ông Putin về việc gia hạn START-3 mà không đóng băng đầu đạn hạt nhân không phải là phương án được lựa chọn.

Mỹ bác bỏ đề xuất của Nga về gia hạn hiệp ước START-3

Lãnh đạo Liên Xô và Mỹ ký hiệp ước START năm 1991.

Việc Mỹ liên tục khước từ việc tiếp tục ký hiệp ước START-3 khiến nhiều chuyên gia cho rằng Washington đang muốn "câu giờ" với Nga để chờ cho tới khi biết chắc chắn người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ tới là ai. Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc, các sách lược đối ngoại trong nhiệm kỳ tới mới dần được định hình và khi đó, có thể START-3 hoặc một hiệp ước tương tự mới được thông qua.

START-3 bắt đầu có hiệu lực giữa Nga và Mỹ từ năm 2011, theo hiệp ước này, cả Washington lẫn Moscow đều không được có quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa và 1550 đầu đạn hạt nhân cùng 800 bệ phóng tên lửa.

Theo thỏa thuận này, mỗi hai năm Nga và Mỹ sẽ phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và bệ phóng cho nhau ít nhất một lần. Tháng 2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định theo như START-3 được ký kết từ năm 2011, trong đó quan trọng nhất là giải giáp vũ khí hạt nhân về số lượng như hiệp ước đã nêu.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik