Mỹ cảnh cáo mọi hành động bán vũ khí cho Iran

Mỹ sẵn sàng sử dụng thẩm quyền trong nước để trừng phạt bất kỳ thực thể nào đóng góp về vật chất nhằm cung cấp, bán hoặc vận chuyển vũ khí tới hoặc từ Iran.

Iran sẽ mua tiêm kích Trung Quốc sau khi hết hạn cấm vận?

Tổng thống Trump: Trung Đông yên bình nhờ lệnh trừng phạt Iran

Trong một thông báo được đưa ra vào ngày 18/10 (giờ địa phương), Ngoại Trưởng Pompeo cảnh báo, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ hành động bán vũ khí nào cho Iran ngay cả khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này hết hiệu lực.

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ sẵn sàng sử dụng thẩm quyền trong nước để trừng phạt bất kỳ cá nhân hay thực thể nào đóng góp về vật chất nhằm cung cấp, bán hoặc vận chuyển vũ khí thông thường tới hoặc từ Iran, đồng thời cho rằng tất cả các nước tìm kiếm hòa bình và ổn định tại Trung Đông cũng như ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố cần tránh mọi động thái buôn bán vũ khí với Iran.

Mỹ cảnh cáo mọi hành động bán vũ khí cho Iran

Ảnh minh họa

Theo chính quyền Washington, trong 10 năm qua các nước đã kiềm chế bán vũ khí cho Iran theo các biện pháp khác nhau của Liên hợp quốc. Do đó, bất kỳ quốc gia nào hiện nay thách thức lệnh cấm này rõ ràng là sẽ chọn cách châm ngòi cho xung đột và căng thẳng hơn là thúc đẩy hòa bình và an ninh.

Cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh lệnh cấm vận bán vũ khí thông thường cho Iran sẽ bắt đầu hết hiệu lực dần từ ngày 18/10, theo các điều khoản của nghị quyết Liên hợp quốc trong đó xác nhận thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới.

Bất chấp việc này, các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của Mỹ vẫn tiếp tục được áp dụng đối với Iran. Trước đó, Chính quyền Tổng thống Trump đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  thông qua việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, tuy nhiên đề xuất trên đã bị bác bỏ và khiến Mỹ đơn phương kích hoạt các biện pháp trừng phạt Iran.

Theo: Việt Dũng/ TH