Mỹ đẩy nhanh việc bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan

Nhà Trắng đã gửi quốc hội Mỹ các đơn hàng chi tiết để thông qua, đẩy nhanh tiến độ bán ba hệ thống vũ khí hiện đại cho Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ ở hòn đảo đối diện Đài Loan

Đài Loan thương thảo mua tên lửa hành trình, thủy lôi của Mỹ

Theo truyền thông Mỹ đưa tin ngày 12/10, Nhà Trắng đã trình lên Quốc hội Mỹ các đơn hàng chi tiết về 3 hệ thống vũ khí hiện đại mà Washington định bán cho Đài Bắc, nhằm đẩy nhanh quá trình hoàn tất thương vụ.

Trước đó vào hồi tháng 9, chính quyền Mỹ đã lên tiến hành thông qua việc bán 7 hệ thống vũ khí quy mô lớn cho Đài Loan. Tính đến hiện tại, Bộ Ngoại giao Mỹ - cơ quan giám sát hoạt động mua bán quân sự nước ngoài - đã phê duyệt ba trong số bảy đơn hàng trên.

Cụ thể, 3 hệ thống vũ khí được thông qua bao gồm: hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin sản xuất, tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do hãng Boeing sản xuất, và các vỏ cảm biến bên ngoài của máy bay phản lực F-16.

Ngoài 3 hệ thống trên, các đơn hàng khác như máy bay không người lái cỡ lớn và tên lửa chống hạm Harpoon vẫn chưa được Nhà Trắng chuyển sang cho quốc hội xem xét.

Mỹ đẩy nhanh việc bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS)

Thực tế, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện Mỹ có quyền xem xét và ngăn chặn việc bán vũ khí theo một quy trình không chính thức trước khi Bộ Ngoại giao gửi thông báo đến cơ quan lập pháp.

"Về mặt chính sách, Mỹ không xác nhận và bình luận về việc mua bán hoặc chuyển giao quốc phòng cho đến khi chúng được thông báo chi tiết chính thức cho quốc hội." - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết

Đáp trả động thái trên, trong tuyên bố gửi qua email ngày 12/10, Đại sứ quán Trung Quốc đã thúc giục Washington ngừng bán vũ khí và chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan do "điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ cùng hòa bình và ổn định xuyên eo biển".

"Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và có quyết tâm trong việc duy trì chủ quyền và an ninh quốc gia." - đại diện đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh

Động thái Mỹ đẩy nhanh việc bán vũ khí diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường đáng kể các hoạt động quân sự gần Đài Loan. Điều này có thể làm xấu đi quan hệ Mỹ-Trung vốn đang ở mức thấp trong nhiều thập niên.

Vào ngày 7/10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ "chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm đe dọa Đài Loan bằng vũ lực".

Theo: Việt Dũng/ TH