Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng thử nghiệm tên lửa phòng không S-400 vừa được nước này mua từ Nga vài năm trước đây.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga, Pháp, Mỹ can dự

Xung đột Armenia-Azerbaijan: F16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-25 của Armenia

Trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đưa tổ hợp tên lửa S-400 tới tỉnh Samsun bên bờ biển Đen, phía Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc Ankara có thể đang chuẩn bị bắn thử nghiệm loại tên lửa phòng không được quảng cáo là hiện đại nhất thế giới này.

Lo ngại của Mỹ là hoàn toàn có lý vì việc Thổ Nhĩ Kỳ có tên lửa S-400 trong tay chưa chứng minh được bất cứ điều gì, tuy nhiên nếu Ankara bắn thử nghiệm thành công tổ hợp tên lửa này thì đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ đã làm chủ được công nghệ tên lửa S-400 và sẵn sàng đưa loại tên lửa này vào trạng thái hoạt động.

Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga 1

Tổ hợp tên lửa S-400 hiện đại bậc nhất thế giới do Nga sản xuất.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa tổ hợp tên lửa S-400 vào hoạt động sẽ ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thuộc NATO với Ankara.

Ngoài ra, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp tên lửa này từ Nga cũng sẽ khiến Ankara bị Mỹ đặt vào nhóm các quốc gia có nguy cơ bị trừng phạt bởi đạo luật CAATSA - đạo luật cấm các quốc gia sở hữu vũ khí Mỹ, có quan hệ kinh tế với Mỹ mua và sử dụng vũ khí từ Nga. Trong quá khứ, Indonesia cũng từng phải hủy kế hoạch mua máy bay tiêm kích từ Nga do sức ép của đạo luật CAATSA.

Hiện tại trên thế giới chỉ có đúng hai quốc gia là Việt Nam và Ấn Độ được Mỹ đặt ngoài tầm ảnh hưởng của CAATSA. Theo đó, cả Việt Nam lẫn Ấn Độ đều thoải mái mua vũ khí từ Nga hoặc Mỹ mà sẽ không bị áp dụng bất cứ biện pháp trừng phạt nào.

Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga 2

Một trận địa tên lửa S-400.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các tổ hợp tên lửa S-400 trị giá tới hơn 2 tỷ USD từ Moscow cũng đã gây sức ép lên Mỹ, buộc Washington phải loại bỏ quốc gia này ra khỏi danh sách khách hàng được mua tiêm kích F-35 do lo sợ loại chiến đấu cơ thế hệ năm này sẽ bị lộ điểm yếu trước tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại bậc nhất thế giới này.

Hiện tại ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Belarus và Algeria cũng đang sở hữu loại tên lửa phòng không hiện đại này của Nga. Ấn Độ và Saudi Arabia cũng từng ngồi vào bàn đàm phán để mua tổ hợp tên lửa S-400 này nhưng vẫn chưa chốt được hợp đồng.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik