Mỹ lo sợ bị Iran trả đũa đúng vào ngày kỷ niệm vụ ám sát Tướng Soleimani

Mỹ lo sợ bị Iran trả đũa đúng ngày kỷ niệm 1 năm vụ ám sát Tướng hàng đầu của Iran là Soleimani vào ngày 3/1.

Mỹ và Iran buộc tội lẫn nhau làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh Ba Tư do lo ngại về xung đột tiềm tàng nhiều ngày trước lễ kỷ niệm một năm ngày Mỹ ám sát nhân vật quân sự quyền lực nhất của Iran và chưa đầy ba tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Hôm thứ Năm 31/12/2020, Iran đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn Mỹ tiến hành cái mà họ gọi là "chủ nghĩa phiêu lưu quân sự" ở Vùng Vịnh và vùng biển Oman, bao gồm cả việc điều động các máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân đến khu vực, tuyên bố rằng họ không muốn xung đột nhưng sẽ tự vệ nếu cần thiết.

Mỹ lo sợ bị Iran trả đũa đúng vào ngày kỷ niệm vụ ám sát Tướng Soleimani

Trong khi đó, một quan chức Mỹ có những thông tin tình báo mới nhất nói với CNN hôm thứ Sáu 1/1/2021 rằng một số lực lượng hàng hải của Iran ở Vùng Vịnh đã tăng cường mức độ sẵn sàng của họ trong 48 giờ qua. Đầu tuần này, các quan chức quốc phòng nói rằng thông tin tình báo mới cho thấy Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Iraq.

Hoạt động quân sự đang diễn ra nhanh chóng được kết hợp bằng cách nói hoa mỹ. Người đứng đầu lực lượng quân đội Quds tinh nhuệ của Iran hôm thứ Sáu đề xuất rằng sự trả đũa cho tội ác của Mỹ có thể đến từ "những người trong chính ngôi nhà của bạn." Tổng thống Donald Trump, người được cho là đã yêu cầu các lựa chọn quân sự để đối phó với Iran vào tháng 11, đã tweet vào tuần trước rằng ông sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm" nếu bất kỳ người Mỹ nào bị giết hại.

Và phương tiện truyền thông Israel đã khuếch đại một báo cáo của tờ báo Ả Rập trích dẫn các nguồn tin giấu tên của Mỹ cho biết Israel và Saudi Arabia đang vận động ông Trump tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trước khi ông rời nhiệm sở.

Những lời đe dọa úp mở, thông điệp công khai và khoa trương quân đội đã tăng nhanh trong những ngày trước ngày 3/1, là kỷ niệm 1 năm ngày Tướng Qasem Soleimani bị ám sát, một ngày mà các quan chức Mỹ lo ngại Iran có thể trả thù bằng cách tấn công trở lại.

Sam Vinograd, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia và là nhà phân tích của CNN, cho biết: “Iran là mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia Mỹ, đặc biệt nguy cơ này càng gia tăng trong giai đoạn kỷ niệm vụ ám sát Tướng Soleimani sắp tới”. Tuy nhiên, Vinograd nói thêm, "Tôi nghĩ Iran sẽ xác định bất kỳ cuộc tấn công nào liên quan đến ngày kỷ niệm này bởi vì họ không muốn tự buộc mình trước khi ông Biden nhậm chức và có vẻ là muốn bắt đầu lại các cuộc đàm phán hạt nhân dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt."

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tuần trước cho biết một cuộc tấn công vào Khu vực Quốc tế của Baghdad gần đại sứ quán Mỹ "gần như chắc chắn do một nhóm dân quân bất hảo được Iran hậu thuẫn tiến hành." Hôm thứ Sáu, đại sứ Nga tại Hiệp hội Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tuyên bố Iran sẽ tăng cường làm giàu uranium lên mức đạt được trước thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - bước đi có thể được coi là một hành động khiêu khích khác.

Khi đồng hồ điểm sang ngày 3 tháng 1, Vinograd lưu ý, "Có rất nhiều mối đe dọa quân sự có thể đang xảy ra."
 
Người kế nhiệm ông Soleimani đã đánh dấu cái chết của cựu chỉ huy Lực lượng Quds bằng cách cam kết rằng "những kẻ tham gia vào vụ ám sát và tội ác này sẽ không được an toàn trên trái đất. Đó là điều chắc chắn." Tướng Esmail Ghaani nói với đám đông tụ tập trong một buổi lễ tưởng niệm cái chết của Soleimani rằng "những gì họ thấy cho đến nay chỉ là một phần của sự trả thù, nhưng họ nên chờ đợi sự trả thù cứng rắn. Thời gian và địa điểm sẽ được xác định bởi Lực lượng Mặt trận Kháng chiến".
 
Quan chức Mỹ có các thông tin tình báo mới nhất cho biết một số lực lượng hàng hải của Iran ở Vịnh Ba Tư đã nâng mức độ sẵn sàng của họ trong 48 giờ qua, ông nói thêm rằng không rõ các động thái này là phòng thủ hay là tín hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra chống lại lợi ích của Mỹ.
Theo: CNN