Mỹ mở rộng trừng phạt cho đến khi Iran chịu đàm phán

Chính quyền Washington tuyên bố mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán.

Iran đe dọa trả đũa Tổng thống Trump nếu người dân mất 1 cọng tóc

Bộ tài chính Mỹ trừng phạt 47 thực thể và cá nhân Iran

Trong tối 21/9 (giờ địa phương), Đại diện đặc biệt về Iran - Eliot Abrams tuyên bố, Mỹ sẽ tiến hành việc mở rộng các lệnh trừng phạt với Iran cho đến khi nước này chịu ngồi vào bàn đàm phán.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục và sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran sẵn sàng cho các cuộc đàm phán toàn diện.

Mỹ luôn để ngỏ các cơ hội tăng cường ngoại giao với Iran, nhưng Tehran cần đáp lại bằng biện pháp ngoại giao, không phải gia tăng các động thái liên quan đến bạo lực, đổ máu và hạt nhân. Cho đến khi điều này đạt được, sức ép tối đa của Mỹ với Iran vẫn sẽ tiếp diễn." - ông Abrams cho biết

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh, Washington mong muốn hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn các nước tham gia hoạt động thương mại vũ khí với Iran và hy vọng rằng, không chỉ EU, mà các nước khác cũng sẽ duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran.

Mỹ mở rộng trừng phạt cho đến khi Iran chịu đàm phán

Ảnh minh họa

Trong cùng ngày mà tuyên bố của Đại diện đặc biệt Mỹ được đưa ra, chính quyền Tổng thống Trump thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nhiều cá nhân, thực thể liên quan tới chương trình vũ khí và hạt nhân của Tehran. Qua đó khẳng định tuyên bố của Washington rằng, tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran hiện đã được khôi phục.

Cụ thể, Ngoại trưởng Pompeo thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bộ Quốc phòng Iran cũng như 2 đối tượng là Hamid Reza Ghadirian và Ahmad Asghari Shiva'i, mà theo ông là nắm vai trò trung tâm trong chương trình làm giàu uranium của Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thì thông báo các biện pháp trừng phạt đối với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI). Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 27 cá nhân và thực thể liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Không những vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đối phó với mọi hành động gây hấn của Iran trong bối cảnh Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ.

"Chúng tôi sẵn sàng đáp trả những hành động gây hấn của Iran trong tương lai và chúng tôi vẫn cam kết thực hiện phần của mình trong chiến dịch gây sức ép tối đa của chính quyền. Tehran sẽ phải trả giá nặng nề nếu tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm vào Mỹ." - Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố

Theo: Việt Dũng/ TH