Mỹ mua hàng loạt mô hình vũ khí Nga để chuẩn bị cho việc gì?

Việc Mỹ càng ngày càng mua nhiều mô hình vũ khí Nga khiến các chuyên gia lo ngại về việc Lầu Năm Gốc đang muốn chuẩn bị cho "kẻ thù mới" trong tương lai.

Mỹ đẩy nhanh việc bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan

Lebanon: Lại xảy ra một vụ nổ kho vũ khí

Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin về việc Mỹ đang đặt mua rất nhiều mô hình mô phỏng lại vũ khí Nga. Trang Sputnik đưa tin, những mô hình vũ khí này đều được làm bằng uretan và có trọng lượng gần tương đương với vũ khí Nga thật.

Trong các đơn đặt hàng vừa mới được truyền thông Mỹ tiết lộ, có đầy đủ các loại vũ khí cá nhân Nga dạng mô hình bao gồm súng chống tăng RPG-7, súng trường tấn công Kalashnikov, súng bắn tỉa Dragunov hay thậm chí là các loại lựu đạn.

Tất cả các lô hàng vũ khí mô hình này đều được chuyển tới căn cứ Fort Benning của Mỹ. Đây là căn cứ quân sự lớn nhất đặt trong lãnh thổ Mỹ, mỗi năm đào tạo huấn luyện tới 96.000 quân theo khoảng 85 chuyên ngành khác nhau. Việc đặt mua hàng loạt vũ khí Nga được xem là động thái giúp quá trình huấn luyện của Mỹ tại căn cứ này trở nên "sát thực tế" hơn.

Mỹ mua hàng loạt mô hình vũ khí Nga để chuẩn bị cho việc gì?

Trước đó, Không quân Mỹ từng dựng mô hình tên lửa phòng không Pantsir-1 của Nga để huấn luyện tác chiến không đối đất. Kiểu huấn luyện này đã từng được Mỹ áp dụng rất phổ biến trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, ở thời kỳ này, quân đội Mỹ và NATO thường tổ chức huấn luyện với "quân xanh" được mô phỏng lại là những đội quân Liên Xô với trang bị vũ khí và thậm chí là chiến thuật giống hệt với học thuyết quân sự mà Moscow sử dụng trong thời gian đó.

Ở thời điểm hiện tại, kiểu huấn luyện mô phỏng này thường ít được áp dụng do các vấn đề nhạy cảm mang tính chính trị. Mặc dù vậy nhiều người vẫn tin rằng việc huấn luyện sát với thực tế sẽ giúp binh lính có được cái nhìn cơ bản nhất về đối phương mà họ sẽ phải đối mặt trong tương lai, qua đó có thể chuẩn bị được tinh thần tốt nhất, không bị "ngợp" trong thực chiến sau này.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik