Mỹ phát hiện ít nhất hai con khỉ đột mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Nước Mỹ đã phát hiện ít nhất có 2 con khỉ đột ở vườn thú San Diego có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trung Quốc chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục trong hơn 5 tháng qua

Bác sĩ riêng của Giáo Hoàng qua đời vì Covid-19

Theo các thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải vào ngày 11/1 (giờ địa phương), chính phủ Mỹ xác nhận, phát hiện ít nhất 2 cá thể khỉ đột ở vườn thú San Diego thuộc bang California mắc COVID-19.

Cụ thể, đây là trường hợp đầu tiên cho thấy sự lây lan tự nhiên của virus SARS-CoV-2 ở loài vượn lớn. Theo Thống đốc bang California - Gavin Newsom, hai con khỉ đột ở vườn thú San Diego bắt đầu ho vào tuần trước và đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi con thứ 3 đang xuất hiện các triệu chứng.

Mỹ phát hiện ít nhất hai con khỉ đột mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Khỉ đột ở vườn thú San Diego

Những con khỉ đột này bị cho là nhiễm virus gây bệnh từ một nhân viên vườn thú mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng, nhưng các thông tin này chưa được kiểm chứng. Về phía sở thú, Giám đốc điều hành của cơ sở cho hay, các con khỉ đột này đang được cách ly phòng dịch. Ngoài triệu chứng ho và ngạt mũi, nhìn chung sức khỏe của chúng khá tốt.

Khỉ đột là loài động vật có bộ gene di truyền tương đồng với con người lên tới 98%, các nhà khoa học cũng cho rằng, các loài linh trưởng như vượn, khỉ không đuôi, khỉ đuôi dài... có nguy cơ cao bị nhiễm virus SARS-CoV-2.  Nhưng đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới được ghi nhận.

Vườn thú San Diego đã đóng cửa kể từ đầu tháng 12/2020 khi khu vực phía Nam bang California ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tất cả nhân viên vườn thú được yêu cầu trang bị các phương tiện bảo hộ cá nhân như khẩu trang khi tiếp xúc gần với khỉ đột.

Theo: Garde manger/ TH